Khi ôn thi đại học bạn không nên lạm dụng cafe, hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày

Nói đến luyện thi đại học là lại nhắc tới sự căng thẳng mệt mỏi mà các thí sinh phải chịu đựng trong suốt những ngày trước kỳ thi. Bởi kỳ thi vào đại học được xem là bước ngoặt quan trọng cho các em học sinh trong ngưỡng cửa của tương lai. Từ việc chọn khối, chọn trường cho tới luyện thi đại học đều là vấn đề đau đầu chocác em học sinh và các bậc phụ huynh.

Trong những năm gần đây, Bộ giáo dục vào đào tạo của nước ta bắt tay vào cuộc chạy đua cải cách từ chương trình giáo dục tới đổi mới quy chế thi. Bởi vậy chuyện luyện thi đại học trở thành vấn đề nóng đối với các em hoc sinh. Không ít học sinh lo lắng, mệt mỏi trước áp lực của kỳ thi sắp tới.

Luyện thi đại học bao nhiêu là vừa đủ ?

Đua nhau vào lò luyện thi đại học

Theo sự đổi mới trong kỳ thi đại học, bộ giáo dục đã bổ sung thêm khối lượng kiến thức rộng hơn, không chỉ trong sách vở mà còn ngoài xã hội. Chính bởi vậy, các em học sinh THPT có phần vất vả hơn trong việc ôn luyện khối lượng kiến thức lớn này. Nhiều người vì thế mà đổ xô tới các lò luyện thi đại học để hi vọng sẽ an tâm hơn.

Phần nhiều bởi luyện thi đại học ở các trung tâm sẽ có các thầy cô giáo nổi tiếng, ôn sát đề nên dễ đỗ đại học hơn. Đây là niềm tin của rất nhiều học sinh khi tham gia các trung tâm luyện thi đại học. Hơn nữa, so với chi phí học gia sư tại nhà thì các lò luyện thi đại học có giá phải chăng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, một điều bất cập ở các trung tâm này là tình trạng nhồi nhét học sinh quá đông trong một lớp gây ra hiện tượng quá tải. Vì vậy ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giảng dạy và khả năng tiếp thu của học sinh. Thực tế, các lớp học ở trung tâm có khi lên tới hơn 100 em. Các bạn đến muộn đều phải tự kê ghế nhựa ngồi ngoài để nghe cô giáo giảng bài.

Các lò luyện thi đại học với số lượng học sinh quá tải

Áp lực căng thẳng luyện thi đại học

Trong quá trình luyện thi đại học, các em còn hứng chịu áp lực từ nhiều phía. Đó là khối lượng kiến thức lớp, chạy nước rút ngày cuối cấp, áp lực từ gia đình và từ chính bạn bè xung quanh. Đây là thời gian các em phải vừa ôn thi, vừa chọn trường sao cho chính xác, vừa sức mình.

Nhiều áp lực như vậy có thể khiến cho các em trở nên quá tải, việc luyện thi đại học khó có kết quả cao. Bạn cần một tâm lý thoải mái để tập trung ôn tập và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Chính bởi vậy, học sinh cần nên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi một cách khoa học. Thông thường não bộ chỉ nên hoạt động liên tục 2-3 tiếng. Sau khoảng thời gian này, khả năng ghi nhớ và tập trung sẽ giảm xuống. Học sinh nên học cách thư giãn não bộ bằng cách nghe nhạc, đi dạo hoặc trò chuyện với bạn bè xung quanh.

Nói tóm lại, luyện thi đại học cần một quãng thời gian chuẩn bị và kế hoạch khoa học rõ ràng. Các em đừng chỉ phó mặc vào các lò luyện thi mà yên tâm.

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --