Lên kế hoạch ôn thi đại học sẽ giúp bạn không bị quá tải

Ôn thi đại học là quãng thời gian cực kỳ căng thẳng và vất vả đối với các em học sinh. Áp lực từ gia đình, nhà trường cho tời chính bản thân học sinh khiến các em càng căng thẳng, mệt mỏi hơn. Dưới đây là một vài bí quyết hi vọng sẽ giúp các bạn giảm bớt căng thẳng trong kỳ thi đại học sắp tới.

Lên kế hoạch rõ ràng cho việc ôn thi đại học

Trước khi bắt đầu vào việc nào đó, muốn thành công bạn nên lập cho mình một kế hoạch và mục tiêu. Bởi vậy, bạn hãy chủ động ghi mọi thứ ra ngoài coi như kế hoạch cho việc ôn thi đại học. Kế hoạch này bao gồm những mục ôn thi, thời gian dành cho từng môn mỗi ngày và mục tiêu cần đạt được. Làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm thời gian và ôn tập hiệu quả hơn.

Lên kế hoạch ôn thi đại học sẽ giúp bạn không bị quá tải

Giấc ngủ vô cùng quan trọng

Nhằm hạn chế căng thẳng sẽ tới khi ôn thi đại học, bạn không nên ngủ quá ít hoặc để bị mất ngủ thường xuyên. Bởi chất lượng giấc ngủ góp phần quan trọng để giải tỏa căng thẳng. Nếu bạn bị thiếu ngủ thì khả năng tập trung sẽ bị giảm sút, việc học tập cũng kém hơn. Thêm nữa, thiếu ngủ sẽ khiến bạn cực kỳ mệt mỏi, dễ cáu bẳn, bộ nhớ hoạt động kém.

Khi ôn thi đại học bạn không nên lạm dụng cafe, hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày

Vậy nên, dù ôn thi đại học rất vất vả nhưng bạn nên sắp xếp thời gian để não bộ nghỉ ngơi ít nhất 5- 6 tiếng mỗi ngày nhé!

Nơi học tập giúp bạn thư giãn

Chắc bạn còn nhớ tới việc Doremon đưa cho Nobita một căn phòng để giúp tăng hiêu quả học tập thì sẽ hiểu điều này. Không gian học tập vô cùng quan trọng. Một số người thích nơi yên tĩnh để ôn thi đại học không bị phân tâm. Một số khác lại thích vừa nghe nhạc vừa học hoặc tới quán café có cảnh đẹp mắt thì sẽ tập trung cao hơn. Bạn nên tự tìm cho mình một góc học tập khiến mình tập trung và thoải mái nhất.

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Não bộ của chúng ta chỉ có thể tập trung tốt trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Sau đó, khả năng tiếp nhận thông tin và ghi nhớ sẽ bị giảm dần đi do não bị quá tải. Bởi vậy, sau 2-3 giờ đồng hồ học liên tục bạn nên đứng dậy và đi bộ xung quanh, ăn đò ăn nhẹ hoặc tập thể dục…

Nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi ôn thi đại học

Việc làm này cũng góp phần giúp mắt bạn được nghỉ ngơi sau khi hoạt động liên tục. Não bộ của bạn cũng được phục hồi để tiếp tục làm việc tốt hơn.

Học đi đôi với thực hành

Ôn thi đại học cũng là thời gian bạn dành cho việc đi học thêm, học gia sư tại các trung tâm… Việc học nhiều hơn cũng cung cấp cho bạn một khối lượng kiến thức khá lớn. Tốt nhất bạn nên ‘học bài nào xào bài ấy’ ‘ học đi đôi với hành’ như vậy sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, hãy sắm cho mình một cuốn sổ tổng hợp ghi lại các công thức, nội dung chính của chương trình học. Như vậy, việc ôn tập hàng ngày của bạn sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đừng đi lòng vòng

Đề thi đại học chủ yếu tập trung vào kiến thức cơ bản có nâng cao để phân loại học sinh. Bạn chỉ cần học và hiểu rõ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và áp dụng mở rộng là được. Mọi dạng bài đều bắt nguồn từ sách giáo khoa. Bạn đừng tốn công đi lòng vòng, ôn thi những thức quá xa vời so với sách để tốn thời gian thêm.

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --