Đã mất công ôn thi đại học thì sĩ tử nào cũng mong được bước chân vào đúng cánh cổng trường mình mong đợi. Bí quyết ôn thi đại học thì đa dạng, phong phú vô cùng. Hãy thử dành vài phút để đọc qua thông tin sau, chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn trong kỳ thi đại học sắp tới đấy!

Image result for bí kíp ôn thi đại học
Bí quyết ôn thi đại học đầu tiên cần một mục tiêu cụ thế và kế hoạch chi tiết

Xác định mục tiêu và kế hoạch ôn thi cụ thể

Mục tiêu là điều rất quan trọng khi bạn muốn bắt đầu ôn thi đại học. Bạn nên xác định cho mình số điểm phải đạt được và trường đại học bạn muốn học. Nhờ vậy, bạn sẽ có động lực quyết tâm ôn thi đại học hơn. Hãy tự liệt cho mình danh sách những công việc cần phải làm từng bước một để đạt được mục tiêu. Ví dụ như : Công việc quan trọng nhất lại làm đầu tiên là gì? Cần làm gì để đạt được số điểm yêu cầu? Duy trì thói quen hàng ngày ra sao? Ôn thi trong thời gian bao lâu?

Nói tóm lại, muốn đi được tới đích bạn cần phải phác thảo một kế hoạch rõ ràng và có khả thi để thực hiện, càng chi tiết càng tốt. Đây chính là bí quyết ôn thi đại học đầu tiên để đạt được hiệu quả.

Học cái viết ghi chú cho khoa học

Viết ghi chú hay còn gọi là take note, đây là cách giúp cho học sinh lưu giữ lại bài giảng nhanh chóng, hiệu quả và dễ nhớ nhất. Đã qua thời cô giáo nói gì, học trò ghi lại y hệt như vậy, bạn cần biết cách ghi chép khoa học. Những học trò giỏi không ghi tất cả những gì giáo viên giảng mà chỉ ghi chú những ý chính, điểm trọng tâm của bài học.

Image result for bí kíp ôn thi đại học
Những học sinh giỏi đều biết cách ghi chú rất khoa học và hợp lý

Nếu ghi chép khoa học sẽ giúp bạn tìm lại dễ dàng và ghi nhớ bài nhanh hơn. Ví dụ như bạn đang ôn thi khối C, hãy học cách ghi lại ý chính của bài học dưới dạng một sơ đồ ngắn gọn. Như vậy, chỉ cần nhìn vào sơ đồ bạn sẽ nói được cả bài, cách này sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn.

Tăng thời gian tự học ở nhà

Bí quyết ôn thi đại học tiếp theo không nằm ở các trung tâm ôn thi có tiếng mà ở chính bản thân học sinh. Giáo viên dù giỏi cũng không thể giúp bạn thi đỗ đại học nếu như bản thân bạn không tự cố gắng. Quá trình tự học sẽ giúp bạn tự ngấm dấn kiến thức, nhớ lâu hơn thay vì tiếp thu một cách thụ động.

Image result for bí kíp ôn thi đại học
Không gian học tập quan trọng để giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn

Thời gian tự học vô cùng quan trọng. Nếu bạn chỉ chú tâm đi học thêm mà về nhà không tự ôn lại kiến thức thì hiệu quả sẽ không được cao. Thêm nữa, học thụ động như vậy sẽ hay quên, kiến thức không chắc, dễ bị nhầm lẫn. Sau này khi tới kỳ thi đại học nước rút, bạn sẽ bị quá tải bởi lượng kiến thức khổng lồ, càng học càng thấy nản. Chính bởi vậy, hãy tự rèn cho mình thói quen tự học ở nhà, ‘ học đến đâu xào đến đó’.

Không gian và thời gian học

Về không gian, bí quyết ôn thi đại học hiệu quả là bạn nên tìm nơi phù hợp với bản thân. Thông thường bàn học cần thoáng khí, đủ ánh sáng để kích thích não bộ làm việc. Một số bạn thích ngồi học tại quán cà phê bởi không gian đẹp. Điều này cũng phù hợp, quan trọng là bạn thấy việc học thực sự hiệu quả. Nên hạn chế nơi học gần các thiết bị điện tử, âm thanh ồn ào, nhiều khó bụi hoặc ánh sáng quá tối.

Về thời gian học, bạn không nên bố trí sao cho hợp lý với thời gian nghỉ ngơi giải trí. Không nên học tập trung 4-5 giờ liên tục sẽ gây căng thẳng, ảnh hưởng đến việc ghi nhớ. Ngoài ra, bạn cũng không nên học quá khuya, đặc biệt với các môn ngoại ngữ. Những môn học cần ghi nhớ nhiều nên sắp xếp học vào buổi sáng là tốt nhất.

 

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --