TỔNG QUAN 

Sau 15 năm xây dựng và trưởng thành, ngôi trường mang tên anh hùng dân tộc Nguyễn Văn Trỗi – tác giả của câu nói bất hủ trước lúc bị xử tử vì mưu sát bất thành Bộ trưởng Quốc phòng McNamara trong kháng chiến chống Mỹ: “Đả đảo Đế quốc Mĩ! Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!”, đã trở thành điểm sáng giáo dục với bề dày thành tích trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành Giáo dục Quận 2, TP.HCM.

     Được sự giới thiệu của phòng GD-ĐT quận 2, chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, một điển hình giáo dục đã vươn lên trong gian khó từ sức mạnh đoàn kết của tập thể CB-GV. Trên chặng đường bền bỉ với sự nghiệp trồng người, truyền thống “Dạy tốt – Học tốt” nơi đây vẫn không ngừng được tỏa sáng và luôn hiện hữu ngay trong mỗi lớp học, trong ánh mắt bừng sáng của thầy – trò nhà trường.

Vươn lên từ trong gian khó

     Tọa lạc trên địa bàn dân cư với đa số là lao động nghèo và dân tái định cư đổ về từ việc giải tỏa để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi gặp không ít khó khăn trong việc vận động trẻ em đủ tuổi đến trường do đa số phụ huynh vì gánh nặng của cuộc sống nên vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc học tập của con em mình, làm cho trường gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, theo thầy Trần Văn Dàng, hiệu trưởng nhà trường thì: “Dù khó khăn đến mấy cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt, nên việc huy động HS đến lớp là mối quan tâm hàng đầu của ban giám hiệu nhà trường”. Ngoài việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc học đối với cuộc sống của các em sau này, BGH nhà trường cũng luôn phân công giáo viên “bám” địa bàn để nắm vững đối tượng trẻ em trong độ tuổi phổ cập… nhờ vậy, số HS ra lớp đúng độ tuổi của trường luôn đạt 100%. Song song với việc huy động trẻ ra lớp, thì “Thầy dạy tốt – trò học giỏi” vẫn mãi là bí quyết để nhà trường gìn giữ, phát huy chất lượng đào tạo. Muốn có trò giỏi thì trước hết phải có thầy giỏi, vì vậy nhà trường luôn tạo điều kiện và cơ hội để giáo viên nâng cao trình độ nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp để cống hiến ngày càng tốt hơn. Hiện nay, trường có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn (25 GV giỏi cấp trường, 5 GV giỏi cấp quận); 7 CSTĐ cấp quận, 2 CSTĐ cấp TP… Hàng năm, giáo viên đều được tạo điều kiện tham gia viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học; tạo điều kiện cho GV đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để sử dụng các phương pháp dạy học tích cực, sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong giảng dạy.

Và những thành quả đáng tự hào

     Nhờ sự nỗ lực hết mình của tập thể CB-GV và HS nhà trường, bảng vàng thành tích của Trường TH Nguyễn Văn Trỗi ngày một dày thêm. Theo thống kê, xếp loại năm học vừa qua, toàn trường có 45% HS đạt loại giỏi, 35% HS đạt loại khá. Tỉ lệ HS lên lớp thẳng đạt 99,3%; HS hoàn thành bậc tiểu học đạt 100%, Hiệu suất đào tạo đạt 100%… Để đạt được kết quả đó, sau khi phân loại học lực cho HS đầu năm học, nhà trường có nhiều giải pháp để các em tiếp thu kiến thức tốt nhất như bồi dưỡng HS giỏi, giúp đỡ HS yếu, cá biệt. Tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp một cách đa dạng, phong phú, sôi nổi, thu hút sự tham gia tích cực của các em, làm cho các em ham học và đi học đầy đủ, không bỏ học giữa chừng. Từ đó, năng khiếu của các em được thầy cô phát hiện và bồi dưỡng nên mặt mạnh của các em ngày càng được phát huy. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa – Giáo viên chủ nhiệm lớp 3 H, chia sẻ: “Ở độ tuổi này, các em HS vẫn còn rất mải chơi, vì vậy khi giảng bài, chúng tôi phải khéo léo tạo không khí vui chơi cho các em, có như vậy các em mới hăng hái tham gia xây dựng bài, điều này giúp các em hiểu bài nhanh hơn rất nhiều”.

     Ngoài đầy mạnh công tác dạy tốt học tốt, nhà trường còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện để các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật có thể theo học hòa nhập cộng đồng. Các thế hệ HS của trường luôn nỗ lực vươn lên học giỏi.

LIÊN HỆ

  *ĐỊA CHỈ: Số 6, đường A4, Khu phố 3, phường Bình Trưng Đông, Quận 2, Tp HCM.

  *Số điện thoại: (08)37432543

  *Email: [email protected]

  *Website: http://nguyenvantroi.e-school.edu.vn/

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi – Quận 2

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --