QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG CMTT8

– Trường Tiểu học Cách Mạng Tháng Tám nguyên trước kia là trường phổ thông cơ sở cấp 1 Tân Hiệp. Đến ngày 31/3/1986 được đổi tên là trường phổ thông cơ sở cấp 1 Cách Mạng Tháng Tám theo Quyết định số 110/QĐ-UB ngày 31/3/1986 của Ủy ban Nhân dân Quận Tân Bình và sau đó là Trường Tiểu học Cách Mạng Tháng Tám. Trường có 2 cơ sở, cơ sở chính tọa lạc tại số 69 – Trường Chinh – Phường 12 – Quận Tân Bình – TP.HCM. Điện thoại: 08 38426221.

                         Cơ sở 1 – 69 Trường Chinh, P12, Quận Tân Bình

Từ khi vừa thành lập, nhà trường đã từng bước xây dựng và trưởng thành.

2. Chức năng và nhiệm vụ được giao:

– Tổ chức giảng dạy, học tập và hoạt động giáo dục đạt chất lượng theo mục tiêu, chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

– Huy động trẻ em đi học đúng độ tuổi. Tổ chức kiểm tra và công nhận hoàn thành chương trình tiểu học cho học sinh.

– Xây dựng, phát triển nhà trường theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiệm vụ phát triển giáo dục của địa phương.

– Thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục.

– Quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; Quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị và tài chính theo quy định của pháp luật.

– Phối hợp với gia đình, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động giáo dục.

– Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

3. Sự phát triển của nhà trường trong những năm qua:

Thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy và học luôn được nhà trường quan tâm. Từ năm học 2005-2006 cho đến nay, với sự hỗ trợ của phụ huynh và các mạnh thường quân, trường đã cải tạo cơ sở vật chất khang trang hơn, nhà vệ sinh được làm mới, bàn ghế đúng quy cách, trang bị máy vi tính kết nối internet và 2 bảng tương tác, 100% các phòng học đều được gắn tivi LCD, sắm thêm laptop cho GV soạn giảng,…tạo điều kiện cho giáo viên giảng dạy giáo án điện tử, học sinh học tập tốt. Bên cạnh đó, trường cũng nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên thông qua việc dự giờ góp ý, thực hiện các chuyên đề cấp trường và tổ khối để rút kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, động viên hỗ trợ giáo viên tham dự đầy đủ các lớp học bồi dưỡng chuyên môn, chuẩn hóa, nâng chuẩn, tin học, ngoại ngữ. Đồng thời trường cũng thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức các hoạt động học tập theo hướng “nhẹ nhàng – hứng thú – hiệu quả” giữa thầy và trò, tránh lối dạy áp đặt, hay các biểu hiện hình thức để đảm bảo “thầy dạy thật, trò học thật”.

                     Cơ sở 2 – 193 B Trường Chinh, P12, Quận Tân Bình

 Tuy còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất do diện tích nhỏ, thiếu sân chơi bãi tập cho học sinh, nhưng với những thành tích đạt được trong thời gian qua như: tỉ lệ học sinh giỏi tăng đều mỗi năm; đạt nhiều giải thưởng cấp quận, thành phố trong các phong trào, hội thi: giáo viên giỏi, viết chữ đẹp, nét vẽ xanh, tìm hiểu về giáo dục môi trường, kể chuyện đạo đức Bác Hồ, các phong trào văn nghệ, thể thao… đã cho thấy sự nỗ lực phấn đấu đáng nể của tập thể Trường Tiểu học Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của trường.

Tuy sĩ số học sinh khá đông so với mặt bằng chung nhưng nhà trường vẫn chú trọng tổ chức cho giáo viên dạy học theo hướng cá thể hóa và chuẩn kiến thức kỹ năng nhằm phát huy tối đa khả năng học tập, tính chủ động tích cực của học sinh, từ đó hạn chế tình trạng học sinh bỏ học với tỷ lệ chuyên cần đạt 99,9%. Không những thế, nhà trường còn giảm thiểu tối đa những biện pháp trừng phạt học sinh, sao cho tất cả các em đều cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Ngoài ra, trường thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan các di tích lịch sử, giao lưu với chiến chiến sĩ tại Lữ đoàn 125 Hải quân – đơn vị của những đoàn tàu không số; Tổ chức chương trình Một ngày làm chiến sĩ tại Lữ đoàn 25 công binh – Quân khu 7 và Lữ đoàn 22 Tăng thiết giáp; Thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam anh hùng ở Củ Chi; Hành trình địa chỉ đỏ; tìm hiểu về làng nghề truyền thống (xóm dệt Bảy Hiền) hay chương trình Một ngày làm nông dân (tại xã Trung An – Củ Chi, xã Thủy Đông – Thạnh Hóa – Long An). Các câu lạc bộ đội nòng cốt, đội trống – kèn . . . luôn được duy trì sinh hoạt thường xuyên và gặt hái nhiều thành tích xuất sắc trong hội thi Nghi thức cấp Quận. Liên Đội của nhà trường tổ chức các các hoạt động vui chơi cho học sinh vào những giờ nghỉ tại sân trường như: nhảy lò cò, ô ăn quan, múa sạp, tủ sách măng non . . . phát động HS tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi Tân Bình thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. “Phong trào 5 biết”: biết chào hỏi, biết cám ơn, biết tiết kiệm, biết giữ gìn vệ sinh, biết giúp đỡ bạn bè….

 Song song đó, công tác quản lý của trường cũng được cải tiến, nâng cao hiệu quả. Ban giám hiệu đánh giá chính xác, đúng thực chất năng lực và hiệu quả giảng dạy của từng giáo viên, làm cơ sở để bồi dưỡng đào tạo, nâng cao trình độ và bố trí công tác hợp lý mang lại hiệu suất làm việc cao hơn.

 Với những thuận lợi và những khó khăn trước mắt nhưng đội ngũ thầy cô giáo nhà trường không ngừng vượt khó luôn phấn đấu đạt được nhiều thành tích cấp Quận, cấp Thành phố trong các phong trào Thể dục thể thao; Hội thi văn nghệ, nét vẽ xanh, vở sạch chữ đẹp, giáo viên giỏi và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen do Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Bình, Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Ban An toàn giao thông, Uỷ ban nhân dân TP.HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ, …trao tặng .

Đặc biệt, nhà trường đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng III do Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết khen tặng vào ngày 27/4/2010 theo quyết định số 505/QĐ-CTN.

 Trong những năm qua Chi bộ Đảng nhà trường liên tục được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh; Đội TNTP Hồ Chí Minh được đánh giá là đơn vị dẫn đầu phong trào Đội của quận. Công đoàn nhà trường được nhận bằng khen của Công đoàn ngành. Trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp TP.

         Trường Cách Mạng Tháng Tám ngày nay đã  trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác ươm trồng và bồi dưỡng nhân tài cho TPHCM và đất nước.

 LIÊN HỆ

Trường TH Cách Mạng Tháng 8, Q.Tân Bình

Địa chỉ: 69 Trường Chinh, P.12, q. Tân Bình
Website: http://thcachmangthangtam.hcm.edu.vn

Trường tiểu học Cách Mạng Tháng 8

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --