TỔNG QUAN

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh được thành lập vào tháng 8 năm 1988 nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của một phần học sinh quận Tân Bình, một địa bàn có tốc độ phát triển dân cư hết sức nhanh chóng lúc bấy giờ. Khi mới thành lập, địa điểm nhà trường nằm tạm trong một khu vực doanh trại quân đội (hiện nay là khuôn viên của trường THCS Hoàng Hoa Thám).

25 NĂM NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Năm ấy, chúng tôi đã hội tụ về đây, chung tay xây dựng ngôi trường. Thiếu thốn đủ điều: trường ốc tạm bợ, lúc đó quận Tân Bình phải cho mượn dãy nhà ở của khu quân đội, đang bỏ trống. Thầy cô từ các trường ngoại thành và từ các tỉnh trở về. Năm đó nhà trường không được tuyển sinh, phải nhận học trò từ các trường trong quận, con người hoàn toàn mới mẻ. Khu vực xung quanh trường lúc bấy giờ, thuộc khu vực kém an ninh với nhiều tệ nạn. Tình hình bất ổn, thầy cô cùng nắm tay nhau, cùng nhau làm việc không biết mệt mỏi, không đòi hỏi tính toán riêng tư, chỉ mong sao tình hình nhà trường ổn định; tưởng chừng đã ngã gục, nhưng với ý chí kiên trì, nhẫn nại, đoàn kết đã vực chúng tôi đứng dậy.

Sau 3 năm học, đến năm 1991 trường phải chuyển vào khuôn viên hiện tại, chung với trường THCS Hoàng Hoa Thám. Sinh hoạt trong khuôn viên chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn. Trong biết bao lo toan suy nghĩ nhằm khắc phục khó khăn, thử thách lúc ấy, đã tràn ngập trong mỗi chúng tôi những băn khoăn, trăn trở, ưu tư. Thành công của từng lứa học sinh ngày một trưởng thành, sẵn sàng tự tin bước vào đời luôn là niềm động viên khích lệ của chúng tôi, những thầy cô giáo, những người dường như trẻ mãi không già!

Đến năm 2009, nhà trường tiếp nhận cơ sở vật chất của trường THCS Hoàng Hoa Thám, tạo điều kiện mở rộng khuôn viên nhà trường. Đây là điều kiện tốt nhất để xây dựng môi trường học tập, rèn luyện và sinh hoạt một cách có hiệu quả. Đây là giai đoạn tốt nhất để bắt đầu thực hiện mục tiêu phát triển nhà trường, từng bước vững mạnh và đạt thành tích cao trong tất cả các mặt hoạt động.

nguyenchithanh 2

Ngôi trường mới – Khẳng định chất lượng giáo dục

Trường có kết quả đào tạo khá tốt với hiệu suất đào tạo tương đối cao trong khu vực (trên 90%). Số lượng HSG và HSTT bình quân khoảng 70 %, số học sinh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhà trường rất quan tâm đến việc cải thiện kết quả thi đại học, trong những năm gần đây, số lượng học sinh đậu đại học và cao đẳng khoảng 50-60 %, đặc biệt là có nhiều em đậu với số điểm tương đối cao, có năm nhà trường có số học sinh trên 27 điểm đứng hạng 5 của thành phố. Hằng năm HS đã tham gia thi HSG Olympic, thi HSG cấp thành phố, riêng môn Địa có năm đã xếp hạng 02/94 trường trong khu vực phía Nam. HS tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa và đạt được thành tích cao, cụ thể HS tham gia thi “Hùng biện Tiếng Anh” năm 2012, do Sở GD&ĐT tổ chức, HS trường THPT NCT là 1 trong 3 HS được chọn vào vòng chung kết toàn thành. Học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học do Sở GD&ĐT tổ chức trong toàn thành, kết quả hai năm liền đề tài tham gia đều đạt loại A,…

Qua 25 năm, nhà trường đã đào tạo hơn 15.000 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, đã trở thành các kiến trúc sư, kỹ sư, bác sĩ, trở thành các giảng viên đại học, các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật, các nhà lãnh đạo ở các địa phương, đặc biệt là hiện nay có 2 em đã là phó giáo sư, tiến sĩ đang giảng dạy ở các trường đại học ở nước ngoài, … chúng ta có quyền tự hào về học sinh của chúng ta, về thành quả lao động của chúng ta trong 25 năm qua. Nhiều em đã thành đạt và đã quay về đóng góp công sức của mình với mong mỏi được xây dựng nhà trường ngày càng tốt đẹp hơn.

Nhà trường đã xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết gắn bó, đội ngũ này có tuổi nghề chính chắn và có uy tín trong khu vực, luôn có ý thức tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nên hiện nay đã có 16 thạc sĩ và 3 giáo viên đang học cao học.

nguyenchithanh 1

Hiện tại nhà trường đang được xây dựng mới hoàn toàn, niềm ao ước của thầy trò trường Nguyễn Chí Thanh đã trở thành hiện thực. Nói sao hết nỗi vui mừng khi nhìn thấy ngôi trường khang trang sạch đẹp dần dần hiện ra, rồi đây thầy trò chúng ta sẽ được dạy và học trong phòng học đạt chuẩn, rồi chúng ta sẽ có các phòng chức năng để phục vụ cho dạy và học trong điều kiện tốt nhất, rồi chúng ta sẽ có một ngôi trường không thua kém các trường bạn. Cứ ngỡ như trong mơ ! Lúc đó chúng ta có quyền tự hào về một ngôi trường mang tên Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một vị tướng tài ba, một nhà hoạt động chính trị, quân sự lỗi lạc của Đảng, một thủ lĩnh đầu tiên của Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Trường Nguyễn Chí Thanh ngày nay, có vị trí lý tưởng, 4 mặt tiền đường, không bị kẹt xe khi học sinh tan học; có khuôn viên rộng rãi, cây xanh bao phủ, đáp ứng cho học sinh vui chơi thoải mái; có phòng học đạt chuẩn, đầy đủ ánh sáng, thoáng mát, có máy chiếu trong phòng học; có đầy đủ các phòng chức năng, trang bị hiện đại để phục vụ cho việc dạy và học; có môi trường “xanh-sạch-đẹp, an toàn”; có các hoạt động phong trào phong phú, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho học sinh; có kỷ luật nghiêm; có mối quan hệ thân thiện giữa CB-GV-NV và học sinh; có đội ngũ giáo viên tận tình, tâm huyết và có uy tín trong khu vực. Trường của chúng ta giờ khang trang hơn, chất lượng hơn,… nhưng không bao giờ quên đi truyền thống : “Đoàn kết, vượt khó, sáng tạo!”

nguyenchithanh 3

Dẫu biết rằng có nhiều điều chưa thể nói hết, dẫu hiểu rằng có nhiều thứ chưa thật hoàn thiện, nhưng với tâm huyết của thầy và trò, chúng tôi quyết tâm đưa trường THPT Nguyễn Chí Thanh vững bước đi lên !

ĐỊA CHỈ

Địa chỉ: 1A Nguyễn Hiến Lê, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: 189/4 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM)
Điện thoại: 08.38100403 – 0838108288
Website: http://thpt-nguyenchithanh-tphcm.edu.vn

Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --