LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

nangkhieu 1

Trường Phổ Thông Năng Khiếu thuộc Đại Học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh được thành lập ngày 4/7/1996 theo quyết định số 2693/GD-ĐT do Bộ Trưởng Trần Hồng Quân ký.

Trường có nhiệm vụ phát hiện và đào tạo học sinh có năng khiếu, chuẩn bị cho học sinh có vốn kiến thức và phương pháp tư duy sáng tạo để học tốt bậc đại học và các bậc học cao hơn, để trở thành những nhà khoa học, những chuyên gia giỏi phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời trường cũng tạo nguồn sinh viên giỏi cho các trường đại học và tạo nguồn cung cấp thành viên cho các đội tuyển Quốc gia dự  thi Olympic Quốc tế .

Lúc ban đầu, Trường Phổ Thông Năng Khiếu nguyên là khối chuyên Toán – Tin thuộc Trường Đại Học Tổng Hợp TP Hồ Chí Minh được hình thành từ ngày    14/7/1993 theo Quyềt định của  Thứ trưởng Trần Chí Đáo ký, được thành lập theo mô hình các khối chuyên trong trường Đại học ở các tỉnh thành phía Bắc.

Trường Phổ Thông Năng Khiếu là cơ sở Trung học Phổ thông duy nhất và đầu tiên ở phía Nam, trực thuộc trường Đại học.

Trường Phổ Thông Năng Khiếu được Nhà Nước  đánh  giá  cao các thành tich đóng góp trong sự nghiệp giáo dục  qua việc khen thưởng  Huân chương Lao động hạng Ba vào năm học 2003-2004,  hai Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ năm học  2001-2002,  năm học 2006-2007.

Trường Phổ Thông Năng Khiếu tuy mới thành lập hơn 15 năm, nhưng nhanh chóng được  xã hội đánh giá cao, các trường Đại học trong và ngoài nước tin cậy về chất lượng  đào tạo.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Trường  Phổ Thông Năng Khiếu  là cơ quan  hành chánh sự nghiệp thuộc sự quản lý của Đại Học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh, ngoài ra Trường còn chịu sự quản lý về chuyên môn của Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP Hồ Chí Minh.

Hiệu trưởng nhà trường là Phó Giáo Sư – Tiến sĩ Võ Thị Bạch Mai .

Cán bộ , giáo viên cơ hữu 43, giáo viên thỉnh giảng 66. Đa số Thầy Cô từ các trường Đại học thuộc Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đai học Khoa học Xã hội  và Nhân văn và một số Thầy Cô có uy tín chuyên môn từ các trường chuyên,  trường PTTH  trong thành phố.

Trường hiện có 919 học sinh  đang theo học tại 29 lớp thuộc 3 khối 10,11 và 12; trong đó có khoảng 26% học sinh  thuộc các tỉnh thành ngoài TP Hồ Chí Minh.

Các ngành  chuyên  của trường gồm Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh vật, Anh văn, Văn – Tiếng Việt ; mỗi khối có 7 lớp chuyên, các khối 11,12 có 2 lớp không chuyên A-D ( theo định hướng khối thi Đại học), riêng khối 10 có 4 lớp không chuyên A.

Trong những năm qua trường đã đào tạo  2330  học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, hiện đang theo học hoặc đã tốt nghiệp Đai học, Sau đại học tại các trường Đai học nổi tiếng trong và ngoài nước  như ở Hoa kỳ, Anh, Úc, Nhật , Pháp, Hàn Quốc, Singapore…trong đó có cả  các trường nổi tiếng như  Harvard, Stanford, UC Berkeley, Cambridge, …

Trong các năm qua, tổng cộng Trường có 450 học sinh giỏi cấp Quốc gia, gồm 21 giải nhất, 80 giải nhì, 209 giải ba và 140 giải khuyến khích. Qua các kỳ thi Olympic quốc tế, Trường đã đạt 24 giải, gồm 2 huy chương vàng, 9 huy chương bạc, 10 huy chương đồng,1 giải khuyến khích, 2 bằng khen .

Ngoài ra, trong các hoat động  ngoại khóa trong và ngoài nước học sinh  của trường đã tham gia tích cực và đoạt các  giải về môi trường, về hùng biện được đi tham quan ở Úc,  Nam Phi. Các cuộc thi Toán học hằng năm do Hội Toán học Singapore, thi các môn Lý, Hóa do Đại học NTU Singapore tổ chức, các học sinh  của trường luôn  đạt giải cao. Đoàn Thanh Niên của Trường thường xuyên tổ chức các hoat động ngoại khóa, học thuật các đội nhóm như mô hình ô tô lập trình  vi điều khiển; phóng mô hình hỏa tiển; đội công tác xã hội thăm và sinh hoạt với các trẻ em khiếm thính, khiếm thị; truỵền thông bảo vệ môi trường; hướng nghiệp; nhà Sử học trẻ; đường lên đỉnh Olympia; hát các bài ca truỵền thống.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Cơ sở trường đặt tại 153 Nguyễn Chí Thanh – Quận 5, gồm có 2 tòa nhà cao tầng  nhà B có 5 tầng, khu nhà A gồm 8 tầng.Trường hiện có 37 phòng học, 3 phòng thí nghiệm, 1 thư viện, 1 phòng nghe nhìn, 5 phòng dạy máy tính, 16 phòng làm việc, 1 hội trường 300 chỗ, 2 phòng họp. Ngòai ra, trường có một căn tin phục vụ ăn uống cho giáo viên và học sinh.Tổng diện tích sàn là 7350 m². Trường còn có một sân chơi và sinh họat 650 m², một sàn tập thể dục – thể thao 750 m².

Trường đang triển khai xây dựng khu học xá tại Đông Hòa – Bình Dương thuộc Khu Đại Học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh với diện tích 20.923 m², gồm 3 khu nhà cao tầng trên diện tích xây dựng 4.423 m², gồm có các tiện nghi phục vụ học tập như nhà tập thể dục – thể thao đa năng, nhà biểu diễn nghệ thuật  đa dụng, khu ký túc xá  để sử dụng vào việc giảng dạy và học tập cho  khoảng 500 HS của khu vực miền Đông Nam bộ  theo tiêu chuẩn đào tạo chất lượng cao.

THÀNH TÍCH NĂM HỌC QUA

Trong năm học 2008-2009 vừa qua, Trường đã đat nhiều thành tích đáng tự hào.

Có  4 học sinh  đạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế:

–         Phạm Hy Hiếu – huy chương bạc Toán học  tại Đức.

–         Nguyễn Phan Minh – huy chương bạc Vật lý tại Mexico.

–         Lưu Nguyễn  Hồng Quang – huy chương bạc Hóa học tại Anh.

–         Nguyễn Xuân Khánh – huy chương đồng Tin học tại Bungary.

Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học có 4 thủ khoa, 2 Á khoa. Đặc biệt có học sinh Ngô Chí Hiếu thi vào Đại học Bách Khoa TP.HCM, đạt điểm tuyệt đối 30/30 duy nhất  trong các trường đại học phía Nam.

Học sinh  Lê Nguyễn Đăng Khoa là thủ khoa tốt nghiệp Phổ thông Trung học duy nhất của TP.HCM..

Trường có 37 học sinh giỏi Quốc gia gồm 1 giải nhất, 11 giải nhì, 18 giải ba và 7 giải khuyến khích cho các môn chuyên của Trường.

Trong kỳ thi Olympic 30/4 của các trường THPT các tỉnh thành phía Nam, Trường đạt 36 giải : 19 vàng, 10 bạc, 7 đồng.

Học sinh  các lớp 11,12 dự thi học sinh giỏi Thành phố cấp Trung học Phổ thông  đã đạt 230 giải gồm 58 giải nhất, 75 giải nhì, 97 giải ba.

 

Kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 100%, trong đó 37,5% loại giỏi, 41,38% loại khá.

 

Tổng kết năm học 2008-2009,  tỉ lệ  học sinh giỏi đạt 85%

 

Theo xếp loại của Cục Công Nghệ Thông Tin – Bộ Giáo Duc và Đào Tạo về 200 trường và đơn vị Trung học Phổ thông có tổng số điểm ba môn thi đại học cao nhất, Trường Phổ Thông Năng Khiếu – ĐHQG-TPHCM  được xếp thứ 5  ( chỉ sau 4 khối chuyên của Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội) .

ĐỊA CHỈ

Trường Phổ Thông Năng Khiếu TP.HCM © 2006
153 Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại : (+84)-8-38533703 – (+84)-8-38533704 Fax : (+84)-8-39572466

Website: http://www.ptnk.edu.vn/

Trường THPT Năng Khiếu

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --