TÊN TRƯỜNG THCS VĂN LANG

Theo tục truyền, Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai tên là Âu Cơ, sinh ra một trăm người con trai. Một lần, Lạc Long quân bảo Ấu Cơ rằng: “Ta là dòng dõi Long quân, nàng là dòng dõi thần tiên, ở lâu với nhau không được.Nay ta đem năm mươi con về thủy phủ, nàng đem năm mươi con về núi.” Âu Cơ và năm mươi người con lên núi, Lạc Long Quân dẫn năm mươi người con xuống biển, cùng tôn người con trưởng lên làm vua, hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, đóng đô ở Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ). Sự ra đời của nhà nước Văn Lang, dù còn sơ khai, đã đánh dấu bước phát triển lớn trong lịch sử- mở đầu thời đại dựng nước và giữ nước của dân tộc. Văn Lang – tên nước đầu tiên của dân tộc Việt, tên gọi gắn với huyền sử vua Hùng dựng nước, tên gọi gợi lên lòng tự hào dân tộc và nhắc nhở thế hệ con cháu vua Hùng luôn gắng công học tập, làm rạng danh nước nhà

GIỚI THIỆU TRƯỜNG

Trường THCS Văn Lang – tự hào mang tên nhà nước đầu tiên của Việt Nam. Được thành lập từ trước năm 1975, trường THCS Văn Lang tọa lạc tại số 51 Trần Quý Khoách, phường Tân Định, quận 1. Từ một trường có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và đóng trên địa bàn dân cư lao động, được sự quan tâm của Ủy Ban Nhân Dân Quận I, cùng với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Ban Giám hiệu, trường đã được sửa sang và xây dựng lại khang trang hơn. Trường có hai dãy A và B gồm 25 phòng học và các phòng chức năng , phòng Thực hành thí nghiệm với các thiết bị dạy học nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học trong giai đoạn mới hiện nay

Năm học 2013-2014, trường có 50 cán bộ- giáo viên-công nhân viên trong đó có 2 cán bộ quản lí có trình độ thạc sĩ, hơn 90% giáo viên có trình độ đạt chuẩn. Số học sinh là 710 em chia thành 17 lớp. Chi bộ Đảng của trường gồm 4 Đảng viên, liên tục đạt danh hiệu Chi bộ Đảng Trong sạch Vững mạnh, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, Ban đại diện cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ .

Vấn đề chất lượng giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của tập thể nhà trường. Ban Giám hiệu luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn, tập thể sư phạm nhà trường luôn nỗ lực vượt khó, tận tâm với nghề, tận tuy với học sinh, đổi mới phương pháp dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tiến trình hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với phương châm” Mỗi thầy cô giáo một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” hết lòng vì học sinh thân yêu. Từ năm học 2002-2003 đến nay nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt các chuyên đề về phương pháp dạy học tích cực, Dạy học dự án, dạy học bằng Sơ đồ tư duy.Tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động giảng dạy, hầu hết các tổ chuyên môn đều có tiết dạy thiết kế trên máy tính, dạy học qua Giáo án điện tử, dạy học dự án,dạy học bằng Sơ đồ tư duy. Từ năm học 2012-2013 , một số giáo viên đã thực hiện dạy học trên bảng tương tác.

Bên cạnh đó, nhà trường còn chú trọng xây dựng việc giáo dục ý thức và kỉ luật , rèn kĩ năng sống góp phần phát triển toàn diện nhân cách đạo đức cho học sinh. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao, số lượng học sinh giỏi cấp Quận và cấp Thành phố ngày càng cải thiện và đạt nhiều thành tích đáng kể. Tiêu biểu là: + Năm học 2010-2011 em Châu Huỳnh Thy Nga lớp 9A1 đạt Thủ khoa cấp Thành phố môn Lịch Sử, em Nguyễn Trường Chinh lớp 8A3 đạt Á khoa cấp Thành phố môn Công nghệ và giải Ba môn Toán cấp Quận, em Nguyễn Ngọc Như Hảo lớp 8A4 đạt giải Ba cấp Quận môn Ngũ văn. + Năm học 2011-2012 có 24 em đạt danh hiệu Học sinh Giỏi cấp Quận và 10 em đạt danh hiệu Học sinh Giỏi cấp Thành phố, trong đó có 3 giải Nhất. + Năm học 2012-2013 cô Phạm Hoàng Đan Trinh- giáo viên bộ môn Âm nhạc đạt giải Nhì hội thi Giáo viên Giỏi cấp Quận, 7 học sinh đạt danh hiệu Học sinh Giỏi cấp Thành phố trong đó có 2 giải Nhất. Hoạt động Đoàn Đội của nhà trường cũng khởi sắc và đã được nhiều giải thưởng lớn.

Về thể dục thể thao có nhiều học sinh đạt giải Hội khỏe Phù Đổng và đạt nhiều huy chương Vàng, Bạc, Đồng cấp Thành phố. Nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc nhiều năm liền, được nhận bằng khen của UBNDTPHCM năm 2013. Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh- xuất sắc, Chi đoàn vững mạnh xuất sắc, Liên đội xuất sắc và đã từng nhận bằng khen của Trung ương Đoàn.

ĐỊA CHỈ

Trường trung học cơ sở Văn Lang

51, Trần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

 (84-8) 38 483 521  (84-8)  (84-8) 38 483 521

Website: http://thcsvanlangq1.hcm.edu.vn/

Trường THCS Văn Lang

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --