TỔNG QUAN

Trường THPT Quang Trung tọa lạc tại xã Phước Thạnh là trung tâm của 3 xã Phước Thạnh, Phước Hiệp, Thái Mỹ cách thị trấn Củ Chi khoảng 10km về hướng Tây, cách trung tâm thành phố hơn 50km về phía Tây Bắc.

quangtrung 1

Trường được thành lập trên cơ sở tách ra từ trường THPT Củ Chi (năm học 1988 – 1989 là phân hiệu Phước – Thái – Trung ) đến ngày 26/06/1989 theo QĐ số 371/QĐ-UB của UBND TP.HCM chuyển phân hiệu Phước – Thái – Trung thành trường PTTH Quang Trung từ năm học 1989 đến nay (nay là trường THPT Quang Trung).

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, cơ sở vật chất và số lượng GV, HS tăng đáng kể. Lúc mới thành lập, trường chỉ có 10 phòng học với 8 lớp và 26 CBGVNV. Năm 2006 thành phố đầu tư xây dựng mới cơ sở hiện nay với 35 phòng học và hơn 10 phòng làm việc, phòng bộ môn đáp ứng yêu cầu dạy và học, đưa vào sử dụng từ năm học 2007 – 2008. Đến năm học 2009 – 2010 trường có 30 lớp với 1294 HS và 72 CB GVNV.

Trường THPT Quang Trung ngày càng phát triển không những về học tập mà còn nhiều hoạt động khác như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khuyến học khuyến tài, đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội, giữ gìn và tôn tạo cảnh quan, môi trường sư phạm… Trường lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp, nhiều năm liền đạt danh hiệu Mái trường xanh cấp Thành phố.

Về hoạt động giáo dục đào tạo, 20 năm qua trường đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Mặc dù đầu vào lớp 10 có điểm chuẩn gần như thấp nhất thành phố (vì năm nào cũng nhận tất cả học sinh TN.THCS vào trường) nhưng nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của cả thầy lẫn trò nên tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm nào cũng cao hơn bình quân chung toàn thành phố; hiệu suất đào tạo có thứ hạng cao so với một số trường trong huyện; học sinh trúng tuyển vào đại học và cao đẳng ngày càng nhiều.
Trong 20 năm qua đã có 5740 học sinh lớp 12 ra trường đã và đang trưởng thành ở nhiều ngành nghề khác nhau, đang miệt mài công tác góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.
Nhìn lại ngày mới thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên. Khi nhận bàn giao đưa vào sử dụng một dãy 10 phòng học trên bãi đất trống, không một cây xanh, không một giếng nước, không có hàng rào xung quanh, vật tư ngổn ngang do đang xây dựng phòng chức năng(vừa xây dựng vừa tổ chức dạy và học). Từ năm học 1989 – 1990 đến năm học 2007 – 2008 không năm nào đủ giáo viên, phần lớn GV được phân công về trường là người nội thành hoặc huyện khác đến vừa vững tay nghề thì đã đủ niên hạn được chuyển đi(có trên 50 GV đã chuyển đi trong 20 năm qua) nhiều năm liền phải thỉnh giảng GV trường bạn đến hỗ trợ để việc dạy và học được tiến hành bình thường.
Về hoạt động chuyên môn dần dần đi vào nề nếp, các tổ bộ môn sinh hoạt ngày càng đi vào chiều sâu, công tác kiểm tra toàn diện, chuyên đề, bộ phận đã trở thành bình thường dù ban đầu có một số GV còn lo âu, bỡ ngỡ.

Công tác quản lý chuyên môn được lãnh đạo trường quan tâm chỉ đạo. Trọng tâm của công tác này là kiểm tra tay nghề và thực hiện quy chế chuyên môn để giúp đỡ, uốn nắn những sai sót (nếu có) để đạt mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng học sinh. Chính nhờ công tác quản lí chặt chẽ của trường, sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng của cá nhân, nhiều GV sau thời gian công tác ở trường chuyển đi trở thành GV giỏi, CBQL các trường và cán bộ lãnh đạo của Sở giáo dục.

Chi bộ trường THPT Quang Trung được thành lập theo quyết định số 05/QĐ-HU của Huyện Củ Chi ngày 15/08/1989. Lúc ấy chỉ có với 4 đ/c đảng viên, đến nay chi bộ có 17 đảng viên và nhiều đồng chí đảng viên đã nghỉ hưu, chuyển công tác về các đơn vị khác đã trưởng thành và kết nạp tại chi bộ trường. Các đảng viên là hạt nhân trong lãnh đạo nhà trường. Chi bộ đã triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của TW, của địa phương và của ngành đến từng đảng viên trong chi bộ. Hàng tháng sinh hoạt định kỳ đề ra các nghị quyết cụ thể lãnh đạo đơn vị vượt qua những khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Chi bộ rất coi trọng công tác xây dựng Đảng, trẻ hóa đội ngũ, quan tâm đúng mức đến cán bộ nữ, giới thiệu cán bộ kế cận các chức danh chính quyền và các đoàn thể. Chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh 19 năm liền.

Công đoàn là lực lượng nòng cốt trong phong trào thi đua. BCH Công đoàn cơ sở cùng BGH chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ. Công đoàn cơ sở trường nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Công đoàn GD Việt Nam và bằng khen của Liên đoàn Lao động TP.HCM.
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là cánh tay đắc lực của Chi bộ – Ban giám hiệu. Trong đó có Chi đoàn GV (tập hợp đoàn viên GV trẻ) và Đoàn trường (tập hợp đoàn viên học sinh). Đoàn TN tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực thu hút đông đảo TNHS tham gia. Từ những phong trào thi đua thiết thực đó, Đoàn TN hỗ trợ tích cực cho phong trào thi học tập tốt, rèn luyện tốt cũng như các phong trào vui khỏe trong học sinh, đặc biệt là phong trào “Giúp bạn vượt khó”, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, thăm viếng các bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách neo đơn, phòng chống HIV/AIDS, chấp hành luật giao thông đường bộ…Thành lập các Câu lạc bộ: Kỹ năng – Công tác xã hội, Câu lạc bộ Khuyến tài, CLB Thủ lĩnh Thanh niên, Đội Văn nghệ Xung kích…  vừa đáp ứng nhu cầu vừa phát huy năng lực và đóng góp trí tuệ của các em HS cho tập thể. Chi đoàn giáo viên và Đoàn trường nhận nhiều giấy khen của Đoàn sở Giáo dục, Huyện đoàn Củ Chi, UBND huyện Củ Chi; nhiều bằng khen của Thành đoàn, Trung ương đoàn, và cờ thi đua xuất sắc thành phố khối THPT năm học 1996-1997.
Ban đại diện cha mẹ học sinh đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục học sinh, kịp thời giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, khen thưởng học sinh giỏi, học sinh tiên tiến từng năm học, khen thưởng học sinh trúng tuyển vào đại học. Năm học 2007-2008 Ban đại diện CMHS được nhận bằng khen của Bộ giáo dục – đào tạo. Năm học 2008-2009 được UBND TP.HCM trao tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp với nhà trường chăm lo, giáo dục HS.

Hội Khuyến học được thành lập năm 2002 và là Hội Khuyến học đầu tiên bậc THPT của thành phố. Hội đã kịp thời giúp đỡ tất cả các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Từ ngày thành lập đến nay, Hội đã vận động trong đội ngũ thầy cô giáo, các em học sinh, các nguồn lực xã hội đóng góp xét cấp học bổng vượt khó, học tốt, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tết và xây dựng 15 căn nhà tình thương cho học sinh với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải bảo trợ cho 2 học sinh của trường học suốt bậc đại học mỗi tháng là 500.000 đồng dành cho mỗi em. Chính hoạt động khuyến học khuyến tài đã giúp các em vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập, nhiều em học giỏi, trên 300 em vượt qua được hoàn cảnh, đã trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và hàng trăm em trúng tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp. Nhiều em trong số ấy đã tốt nghiệp có việc làm ổn định, vượt qua nghèo khó một cách bền vững. Các em tiếp tục trở về sinh hoạt trong Câu lạc bộ Khuyến tài, làm nòng cốt trong công tác Khuyến học khuyến tài, định hướng nghề nghiệp, tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ đàn em phía sau với tinh thần “người đi trước rước người đi sau”. Đây là một một mô hình tốt, một bước thành công quan trọng của công tác khuyến học khuyến tài trong thời gian qua.

Từ những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò, hai mươi năm qua trường đạt một số thành tích được lãnh đạo các cấp ghi nhận và tuyên dương. 20 năm liên tục tập thể trường đón nhận được nhiều giấy khen của UBND Huyện Củ Chi, của Sở GD-ĐT; bằng khen của UBND TP.HCM (năm học 2002-2003, 2004-2005, 2005-2006, 2006-2007, 2007-2008, 2008-2009); năm học 2008-2009 vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen.

Ghi nhận những đóng góp của CB.GV.NV, nhiều cá nhân được tuyên dương khen thưởng: Có 9 cá nhân vinh dự được trao tặng Huy chương – Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; 2 cá nhân đón nhận Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp Khuyến học”; 1 cá nhân được trao tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp Công đoàn”; 1 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2008; một số giáo viên được Trung ương Đoàn và Thành đoàn trao tặng bằng khen; 3 chiến sĩ thi đua cấp thành phố; 102 lượt CB.GV.NV được giám đốc Sở GD-ĐT công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 28 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi trong các lần hội thi…

Đối với học sinh, các em luôn nỗ lực trong các kì thi cấp thành phố, khu vực phía Nam, các hoạt động đoàn thể và đạt giải cao. Có 3 em đạt giải HS giỏi cấp Thành phố (hạng nhất môn Lịch sử, hạng nhì môn Địa lí, hạng 3 môn Toán). Tại cuộc thi Olympic 30/4 dành cho HS giỏi các tỉnh phía Nam, trường đạt 26 huy chương ở 2 bộ môn Lịch sử và Địa lí (trong đó môn Địa lí 19 huy chương gồm 9HCV, 2HCB, 8HCĐ; môn Lịch sử 7 huy chương gồm 3HCV, 1HCB, 3HCĐ). Có 8 HS đoạt giải cuộc thi Giải toán nhanh bằng máy tính bỏ túi cấp thành phố (2 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích). Có 1 Bí thư Đoàn trường đạt danh hiệu Bí thư Đoàn cơ sở giỏi toàn thành năm học 2008-2009. Có 5 cán bộ Đoàn HS xuất sắc được Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen và hàng chục cá nhân HS được Thành đoàn và Huyện đoàn tặng giấy khen…

Nhìn lại chặng đường hai mươi năm, mặc dù vẫn còn một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục, song thầy và trò trường THPT Quang Trung đã vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được những thành tích tốt, góp phần vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho địa phương góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Có được những thành tích trên, ngoài nỗ lực của nhà trường, chúng tôi xin trân trọng ghi nhận và chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương, Thành phố, Sở GD-ĐT, Huyện Củ Chi, các ngành các cấp, các xã, Ban đại diện CMHS; sự chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị trường bạn. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chia sẻ nhiều hơn nữa của lãnh đạo các cấp và các đơn vị!

Chúng tôi hiểu rằng, những thành tích nêu trên là điểm xuất phát bước đầu của 20 năm xây dựng và phát triển. Cả thầy và trò chúng tôi không được thỏa mãn với những kết quả ấy mà phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới để gặt hái những thành tích tốt hơn, đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi ngày một cao hơn của cả phụ huynh lẫn của xã hội, của yêu cầu nguồn nhân lực cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế!

ĐỊA CHỈ

Xã Phước Thạnh là trung tâm của 3 xã Phước Thạnh, Phước Hiệp, Thái Mỹ cách thị trấn Củ Chi khoảng 10km về hướng Tây, cách trung tâm thành phố hơn 50km về phía Tây Bắc.

Website: http://www.thpt-quangtrung.com/

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --