TỔNG QUAN

lequydon 4

Trường THPT Lê Quý Đôn được Hội đồng Nhân dân và Sở Giáo dục-Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chọn thực hiện thí điểm mô hình tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế từ năm học 2006-2007.

5 tiêu chí đề ra ban đầu của mô hình là: không dạy thêm, học thêm; không thu các khoản tiền nào khác ngoài học phí; đảm bảo tốt các chương trình của Bộ; thực hiện tốt phương pháp dạy học tiên tiến, phát huy năng khiếu của từng học sinh.

Trên cơ sở này, suốt 7 năm học qua, tập thể cán bộ – giáo viên nhà trường đã dành rất nhiều tâm huyết thay đổi phương pháp giảng dạy, đầu tư trang thiết bị hiện đại, sửa sang cơ sở vật chất… để phục vụ cho học sinh. Nhờ vậy, chất lượng học sinh đầu vào của trường tuy không cao nhưng suốt thời gian qua, trường đều có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Tỉ lệ học sinh đậu đại học, cao đẳng cũng tăng liên tục. Năm 2010, trường xếp hạng 173/200 trường có tỉ lệ đậu đại học trên cả nước, thì năm 2011 là 120/200 và đến năm 2012 là 80/200, dù THPT Lê Quý Đôn không phải là trường chuyên hoặc có lớp chuyên. Năm học 2012-2013, thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT của trường nằm trong top 10 thủ khoa thành phố với 57 điểm. So với kết quả học tập của những năm học trước khi chuyển theo mô hình mới (trước 2006), sẽ thấy chưa năm học nào trường đỗ tốt nghiệp 100%, tỉ lệ học sinh khá-giỏi cũng dưới 70%. Nhưng đến năm học 2006-2007, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đã là 100%, tỉ lệ học sinh khá-giỏi là 97% và tăng dần qua các năm học sau.

Dù vẫn còn một số học sinh tự nguyện học thêm, nhưng đó là xu thế chung của xã hội. Nhà trường đảm bảo với số tiết học ở trường, học sinh đủ khả năng thi đậu vào các trường đại học công lập trong thành phố. Một trong rất nhiều ví dụ là em Xuân Vy lớp 12D3 có hoàn cảnh rất khó khăn, được nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh hỗ trợ học phí, đã đậu đại học Tài chính-Marketing và Đại học Công nghệ thông tin (thuộc Đại học Quốc gia) mà không hề học thêm. Cạnh đó, trường cũng dành nhiều phần học bổng để khuyến khích học sinh nỗ lực hơn trong quá trình học tập.

Quan trọng hơn cả, mục đích giáo dục của trường THPT Lê Quý Đôn là đào tạo ra thế hệ học sinh không chỉ vững kiến thức mà còn được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống, phát huy tối đa năng khiếu của từng học sinh qua các buổi học năng khiếu, tập huấn kỹ năng sống (có giấy chứng nhận tốt nghiệp), hướng nghiệp, sinh hoạt trong các câu lạc bộ chuyên môn… mà không thu thêm phí. Hơn thế, học sinh còn được học các lớp SAT, A-level (giảng dạy Toán-Lý-Hóa bằng tiếng Anh theo chương trình của Anh, Mỹ), các chương trình ngoại khóa hoàn toàn miễn phí, mở ra nhiều cơ hội tốt cho các em trong tương lai, giúp học sinh có điều kiện phát triển toàn diện, tiếp cận với các mô hình giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Nhờ những nỗ lực tiến bộ toàn diện trên, năm học 2012-2013, trường THPT Lê Quý Đôn vinh dự là trường THPT thứ ba trong toàn thành phố được Ủy ban Nhân dân  Thành phố công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia.

Với những ưu thế về tổ chức do Sở Giáo dục-Đào tạo quy định, học sinh THPT Lê Quý Đôn sẽ còn nhiều cơ hội để tiến xa hơn nữa, không chỉ là những thành công trong các kì thi tuyển gắt gao, mà còn là cơ hội thành công khi hòa nhập tốt trong cuộc sống sau này.

Nhiệm vụ trọng tâm :

Tiếp tục tích cực đổi mới toàn diện nhà trường, xây dựng trường học tiên tiến hiện đại, chú trọng năng cao chất lượng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực nghề nghiệp của đội ngũ theo yêu cầu chuẩn của nghề nghiệp giáo viên các cấp, đẩy mạnh phong trào thi đua “ dạy tốt, học tốt” coi trọng giáo dục truyền thống, lý tưởng, đạo đức, phát huy năng lực sáng tạo của học sinh, đào tạo con người Việt Nam phù hợp với yêu cầu kinh tế, xã hội thời kỳ hội nhập.

CÁC HOẠT ĐỘNG

lequydon 1

lequydon 2

lequydon 3 lequydon 5

ĐỊA CHỈ

TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN

Địa chỉ: 110 – Nguyễn Thị Minh Khai – Phường 6 – Quận 3 – Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0839305260

Email: [email protected] hoặc [email protected]

Website: http://thpt-lequydon-hcm.edu.vn/

Trường THPT Lê Quý Đôn

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --