TỔNG QUAN

Hội nhập là xu thế tất yếu của nền kinh tế thế giới. Để có thể vững vàng đứng vững và phát triển trong dòng chảy đó, ngoài việc kiên trì xây dựng một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Việt Nam cần phải có được một đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản và khoa học, được trang bị vững vàng về đạo đức, tri thức, sức khỏe và kĩ năng… Vì hơn tất cả, yếu tố con người chính là nền tảng căn bản cho sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Và có lẽ đây chính là động lực để người nhà giáo đầy tâm huyết, thầy Nguyễn Minh Trí, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long đã tiến hành những đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tiến tới xây dựng trườngTHCS Thăng Long trở thành một trường tiên tiến, hiện đại, hứa hẹn một “sức bật” mạnh mẽ cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Nhận thức rõ vai trò chủ đạo của người thầy trong quá trình truyền đạt tri thức, xây dựng nếp sống và cách suy nghĩ của học sinh, Trường Thăng Long luôn chú trọng đến việc xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ. Hằng năm, trường đều có giáo viên tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp Quận, cấp TP đạt thành tích cao. Đã có 2 cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp TP và  nhiều đồng chí được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhà trường còn kết hợp với Trung tâm Anh ngữ Major English Center để tuyển chọn những giáo viên người nước ngoài tham gia giảng dạy chương trình Anh văn bản xứ, đáp ứng nhu cầu giao tiếp và luyện thi các chứng chỉ quốc tế của Phụ huynh Học sinh… Với lòng yêu nghề và tâm huyết với nền giáo dục đất nước, các thầy cô giáo của trường luôn quan tâm sâu sát quá trình học tập và tiến bộ của từng học sinh, qua đó có biện pháp hỗ trợ, bồi dưỡng kịp thời cho những em còn yếu hoặc mất căn bản.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, nhà trường đều có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp TP; Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%; tỷ lệ đỗ vào các trường THPT công lập luôn đạt từ 80% trở lên; chất lượng giáo dục đại trà luôn ổn định, giữ vững  và có nhiều tiến bộ. Liên đội luôn được công nhận là liên đội mạnh cấp Quận.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Nguyễn Minh Trí – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Tập thể sư phạm nhà trường luôn nhất quán quan điểm “Trí dục” phải song hành cùng “Đức dục”. Điều đó có nghĩa là bên cạnh việc cung cấp cho các em một nền tảng tri thức, học vấn phổ thông vững vàng nhà trường còn phải giúp các em hoàn thiện nhân cách, biết tôn trọng lễ nghĩa, có kĩ năng sống tốt, có tính tự lập và khả năng làm việc độc lập trong thời kì hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Để làm được điều này, nhà trường đã nghiên cứu và xây dựng một chương trình ngoại khóa khoa học với nhiều hoạt động ý nghĩa như các buổi trò chuyện với chuyên gia tâm lí, du lịch dã ngoại, học tập thực tế, các hoạt động TDTT… Qua đó, các em sẽ được giáo dục về lòng nhân ái, tính trung thực, ý thức trách nhiệm của bản thân với gia đình, xã hội… Đồng thời, thông qua các hoạt động này, các em học sinh cũng trở nên hòa đồng, dạn dĩ và tự tin hơn…”.  Vào những buổi ra về, Giám thị và Giáo viên dạy lớp hướng dẫn cho các lớp xếp thành hàng ngay thẳng, lớp tan trước đi ra trước, sau đó lần lượt đến các lớp khác nên tình hình an ninh trật tự trước cổng trường được bảo đảm, không có cảnh chen lấn giành đường ra về.   Nhà trường còn phối hợp tốt với UBND Phường 2 Quận 3 xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại đơn vị.   Nhờ có kế hoạch hoạt động thiết thực và chỉ đạo tốt, từ đầu năm học 2013-2014 đến nay, Trường không có học sinh, thầy cô giáo nào vi phạm về an toàn giao thông. Tình trạng bạo lực học đường, trấn lột học sinh bên ngoài cổng trường không xảy ra.

            Lẽ dĩ nhiên, giáo dục là sự nghiệp chung của toàn xã hội, trong đó đặc biệt cần sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình để tạo nên một môi trường giáo dục đa chiều và toàn diện. Nhận thức được điều đó, trường THCS Thăng Long luôn tạo mối quan hệ chặt chẽ và mật thiết với phụ huynh học sinh. Ngoài việc sử dụng sổ liên lạc và sổ báo bài như một phương tiện kết nối với PHHS, nhà trường còn sử dụng hệ thống tin nhắn điện thoại di động để thông báo cho gia đình từng học sinh nhiệm vụ học tập và hoạt động của ngày hôm sau. Nhờ vậy, mặc dù phụ huynh không trực tiếp đến trường nhưng vẫn có thể nắm bắt và theo dõi được quá trình học tập của con em mình.

Không chỉ có một đội ngũ giáo viên giỏi, tận tâm và luôn yêu thương, chăm sóc học sinh như con em của mình, nhà trường còn quan tâm đến việc đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học, đây chính là cơ sở để phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi cho con vào học tại trường.

Dựa trên tình hình mới, vẫn còn rất nhiều dự định hoài bão xuất phát từ cái tâm của người giáo dục nhằm phát triển nhà trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục nói chung.  Tin rằng với một tâm nguyện đầy tính nhân văn của lãnh đạo và tập thể CB-GV-NV, trường THCS Thăng Long sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách; xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của đông đảo phụ huynh – học sinh…

ĐỊA CHỈ

482-484, Nguyễn Thị Minh Khai ,Phường 2, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
ĐT: (08)38394300

Website: http://thanglong.q3.edu.vn/

Trường THCS Thăng Long

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --