Giờ học thực hành

Trường trung học cơ sở công lập Phan Sào Nam (Q.3, TP.HCM) hiện đang có 3 mô hình học tập là ngoại trú, bán trú và nội trú. Tại TP.HCM mới chỉ có trường công lập Phan Sào Nam được cấp phép tổ chức dạy học theo mô hình nội trú (ở hẳn lại trường, cuối tuần mới về nhà). Mô hình học nội trú này dành cho đối tượng là nam học sinh từ lớp 6 đến lớp 9, đã thực hiện liên tục từ năm học 1990 – 1991 . Do chất lượng giảng dạy nội trú đạt chất lượng tốt, nên đến nay mô hình giảng dạy này đã được nhiều phụ huynh tín nhiệm, tin tưởng gửi con mình theo học . . .

Giáo dục nhân cách là nền tảng

 Bà Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường công lập Phan Sào Nam cho biết. cổ nhân xưa có dạy: “con cái” là tài sản quí báu nhất của mỗi gia đình, chúng ta phải có nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục và rèn luyện để các em nên Người – một con người đúng nghĩa biết sống và hòa nhập trong cộng đồng, biết ý thức trách nhiệm với chính bản than, gia đình và xã hội. Hiểu được điều nay nên nhà trường đã đặt mục tiêu giáo dục xoáy vào 3 ba trọng tâm: Nhân cách- Thể chất- Trí tuệ, trong đó giáo dục nhân cách là nền tảng.

Trường luôn đặc biệt quan tâm về đầu tư cho cơ sở vật chất, nên bộ mặt của trường khá  khang trang, trường có đủ các phòng chức năng như phòng học (đạt chuẩn về ánh sang), phòng đa năng, phòng Lab, phòng thực hành – thí nghiệm, phòng tin học, các phòng ăn (đặc biệt chú trọng 2 tiêu chí về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm), phòng ngủ và phòng sinh hoạt câu lạc bộ nội trú… Trường đề ra phương châm là luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho học tập, sinh hoạt và rèn luyện thể chất.

Các em học sinh đang ăn trưa

Bên cạnh đó, trường còn có một đội ngũ sư phạm giàu kinh nghiệm, tận tâm, luôn quan tâm đến chất lượng giảng dạy, giáo dục học sinh theo tiêu chí  dạy chữ” đi đôi với “dạy người” . Mục tiêu của trường là trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng, giúp các em phát huy hết năng lực cá nhân của mình, để qua đó các em có đủ hành trang chuẩn bị bước vào bậc trung học phổ thông.

Có thể nói chính từ những kế hoạch, mục tiêu này nên nhiều năm qua, Trường đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, giảng dạy, thiết thực đóng góp  vào sự nghiệp giáo dục của TP.HCM nói riêng, cả nước  nói chung (Trường đã vinh dự nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ giáo dục & đào tạo; bằng khen của UBND-TP.HCM; giấy khen của UBND Quận 3…). Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp bậc THCS của trường trong nhiều năm liền đạt mức tuyệt đố, đa phần học sinh cuối cấp của trường đều “vào” được vào các trường THPT công lập có tên tuổi của TP, thành quả này  đã tăng thêm phần tín nhiệm, tin yêu của nhiều PHHS đối với nhà trường.

Trang bị “Kỷ năng mềm”

Một buổi sinh hoạt tập thể trang bị kỹ năng sống

Ngoài ta, để nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện học sinh, song song với các hoạt động trọng tâm, trường cũng rất chú trọng đến vấn đề “kỹ năng mềm”, cụ thể nhà trường thường xuyên tổ chức cho các em học sinh tham gia các hoạt động giáo dục hướng nghiệp, giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng sống thông qua các buổi học tập dã ngoại hoặc mạn đàm (trò chuyện về sức khỏe- giới tính- tâm lý; giáo dục pháp luật; tham quan các di tích lịch sử, trồng rau nông trại, trải nghiệm với các làng nghề…).

“Mở rộng”… ra các tỉnh, thành

Bà Trần Thị Ngọc cho biết thêm, học phí của 3 loại hình học tập “nội trú-bán trú-ngoại trú” chỉ ở mức vừa phải, nên phù hợp với mức thu nhập (trung bình, khá ) của đại đa số PHHS. Đặc biệt, cũng đễ chia sẽ thêm với các phụ huynh ở các tỉnh, thành gần TP.HCM do bận đi làm xa, nên trường có nhận cả học sinh nội trú ở các tỉnh, thành ngoài TP.HCM.

Hầu hết các phòng dành cho nội trú từ phòng học , phòng ăn, phòng ngủ cho đến các phòng vui chơi giải trí đều đảm bảo độ thông thoáng, hợp tiêu chuẩn giáo dục và điều kiện sức khỏe cho các em. Mỗi khối lớp nội trú đều có giám thị, bảo mẫu quản nhiệm toàn thời gian vì thế việc phối hợp thường xuyên, kịp thời giữa nhà trường với phụ huynh luôn đảm bảo.

Nhằm phát huy hiệu quả mục tiêu dạy chữ đi đôi với dạy người: hàng tháng nhà trường có tổ chức buổi sinh hoạt với các em, đây là dịp để các em học sinh bày tỏ chính kiến, nguyện vọng với thầy, cô. Trong quá trình kiến nghị, nhà trường sẽ xem xét với những gì thỏa đáng từ phía học sinh đưa ra thì sẽ giải quyết ngay. Cách làm này giúp các em học sinh cảm thấy mình được tôn trọng, thỏa mãn; thầy cô và học trò đều tìm được tiếng nói chung…

 

ĐỊA CHỈ

657 Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3, TP. HCM

ĐT : 08.38.335.703 – 08.38.395.125

Email : [email protected]

Website: http://phansaonam.q3.edu.vn/

Trường THCS Phan Xào Nam

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --