Sớm đưa hoạt động giáo dục dần trở lại trạng thái bình thường mới

Cơn đại dịch COVID-19 gây ra khó khăn cho cuộc sống của cả phụ huynh và trẻ em. Dù biết cho các con học tập trực tuyến không mang lại hiệu quả bằng học tập trực tiếp, nhưng so với không học gì thì hình thức học trực tuyến vẫn tốt hơn.

Nay Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành hướng dẫn các cơ sở giáo dục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đưa hoạt động giáo dục dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Bảo đảm cơ sở vật chất, trường, lớp sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bảo đảm cơ sở vật chất, trường, lớp sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại, nhất là những trường học được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua; quan tâm bổ sung, củng cố hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ học tập của học sinh, trong đó có việc dạy và học trực tuyến; thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn, sức khỏe cho học sinh trong điều kiện học trực tuyến.

Triển khai ngay việc lập danh sách đăng ký tiêm vaccine cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế để sẵn sàng tổ chức tiêm khi có vaccine, bảo đảm an toàn, nhanh chóng, kịp thời; rà soát lại hệ thống y tế trường học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế bảo đảm học sinh được theo dõi sức khỏe thường xuyên, đầy đủ./.

Trường học cần triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nào để đảm bảo an toàn

Việc mở cửa lại trường học cần tuân thủ công tác phòng, chống dịch COVID-19 chung của ngành y tế nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ nhân viên, giáo viên và gia đình. Một số biện pháp thiết thực mà nhà trường có thể triển khai bao gồm:

  • Sắp xếp xen kẽ giờ đến trường và tan học
  • Sắp xếp xen kẽ giờ ăn
  • Tổ chức lớp học trong các không gian tạm thời hoặc ngoài trời
  • Sắp xếp lịch học theo ca, giảm sĩ số lớp

Nước sạch và công trình vệ sinh sẽ góp phần quan trọng vào việc mở cửa lại trường học an toàn. Cán bộ quản lý cần phân tích những điểm cần cải thiện về biện pháp vệ sinh trong trường học, bao gồm thực hành rửa tay, thói quen khi gặp các vấn đề hô hấp (chẳng hạn, che miệng khi ho và hắt hơi bằng khuỷu tay), biện pháp giãn cách, quy trình vệ sinh cơ sở vật chất và thực hành chế biến thực phẩm an toàn.  Cán bộ quản lý và giáo viên trong nhà trường cần được tập huấn về giãn cách an toàn và thực hành vệ sinh.

Cho học sinh được đến trường, vấn đề mà phụ huynh và nhà trường quan tâm

Với học sinh phổ thông, hình thức học tập ưu tiên vẫn là học trực tiếp. Điều đó có nghĩa là học tập trực tiếp mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, trước tình hình đại dịch, hầu hết các trường học phải đóng cửa và chuyển sang hình thức học tập online.

Nay trở lại trạng thái bình thương mới, việc quay trở lại trường học là một động thái quan trọng và hy vọng sẽ được hoan nghênh vì sau một thời gian dài giãn cách. Các con học online tiếp thu kiến thức không đồng đều, nhiều trường hợp được phụ huynh chia sẻ là con thiếu tập trung và thường làm việc riêng trong giờ học như xem Youtube, Facebook, Tiktok, chơi game… phụ huynh cũng rất mong đến ngày cho con được đến trường.

Các trường tư thục có hình thức học bán trú và nội trú đã lên kế hoạch linh động nhận thêm học sinh vào học kỳ 2 này. Quý phụ huynh quan tâm có thể tham khảo thông tin sau:

CÁC TRƯỜNG ĐANG TUYỂN SINH 2 BUỔI, BÁN TRÚ VÀ NỘI TRÚ TRONG HỌC KỲ 2

Điều kiện học sinh có điểm trung bình học kỳ 1 từ TB, Khá trở lên

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --