TỔNG QUAN

Trường THPT Trần Phú được hình thành vào năm 1981, ban đầu trường có 9 lớp với 450 học sinh và tập thể CB-GV –CNV chỉ có 25 người, phần lớn là GV mới ra trường và một số ít từ tỉnh khác chuyển về và được bố trí học tạm trường THCS Đồng Khởi

Sau một năm học trường được chuyển về cơ sở hiện nay, nguyên đây là doanh trại bộ đội được Ban chỉ huy Quận sự Thành phố chuyển giao, được Sở Giáo Dục xây dựng thêm 3 phòng học mới, vừa cải tạo các phòng cũ để có chỗ cho 17 lớp học và khối văn phòng,toàn bộ đều dạng nhà cấp 4

tranphu 1

Trường THPT Trần Phú – Chắp cánh những ước mơ

Trãi qua nhiều năm thăng trầm, khó khăn của một ngôi trường vùng ven hẻo lánh, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, Quận Tân Bình – Tân Phú, của Ban Giám Đốc Sở GD-ĐT TP và sự ủng hộ của các bậc Cha Mẹ HS, qua 4 lần cải tạo, xây dựng đến nay trường Trần Phú đã thật sự là một ngôi trường khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện tối thiểu cho việc nâng cao chất lượng giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Tọa lạc trên diện tích khuôn viên 8.752 m2, hiện nay trường THPT Trần Phú có 36 phòng học đạt chuẩn, 3 phòng thực hành thí nghiệm cho các bộ môn Lý – Hoá – sinh với đầy đủ  thiết bị thực hành cho từng HS, 6 phòng học bộ môn được trang bị hệ thống âm thanh máy chiếu, và các thiết bị bộ môn . Có các phòng dạy nghề điện dân dụng, dinh dưỡng, 2 phòng vi tính 100 máy, 1 phòng Multimedia, thư viện có máy vi tính nối mạng, nhiều đầu sách cho giáo viên – học sinh đọc, mượn tham khảo phục vụ  cho học tập, nghiên cứu, có hội trường phục vụ hoạt động  chuyên môn và ngoại khoá .

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Tăng cường cải thiện CSVD theo hướng hiện đại hóa đáp ứng việc nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường

1/. Về xây dựng cơ bản:

– Ngay từ khi tiến hành công tác đầu tư sửa chữa các khu phòng học, BGH nhà trường rất chú trọng đến phần chất lượng thi công và công tác bảo quản về lâu dài nên cho ốp gạch phía bên ngoài hành lang, bên trong lớp học, cũng như tại khu sảnh trường nhằm tăng độ bền cho công trỉnh, bảo quản vách tường trong và ngoài phòng học được sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh lau chùi, cũng như làm tăng tính thẩm mỹ cho phòng học .

– Song song đó để giáo dục ý thức chấp hành tốt nội quy trường lớp, tăng tính tự quản của HS nhằm phục vụ tốt cho việc học tập và giảng dạy, nhà trường cho lắp đặt các tấm gương lớn ở những lối đi đầu cầu thang mỗi dãy nhà, mỗi tầng lầu . . . và nhờ đó đã phát huy tác dụng .

– Trước đây các bàn học sinh thường xuyên bị ghi và vẽ bậy rất nhiều do đó ảnh hưởng đến công tác bảo quản vệ sinh chung. Từ đó chủ trương lắp kiếng cho bàn HS và giáo viên được thực hiện và đã phát huy hiệu quả trong quá trình sử dụng . Đến nay công tác này cũng được tiếp tục thực hiện cho tất cả các bàn ghế khu chức năng và các phòng bộ môn .

– Chính nhờ việc đầu tư ốp gạch cho các phòng học, hành lang và lối đi chung, cũng như việc lắp đặt kiếng cho bàn HS mà hàng năm đã tiết kiệm được một phần kinh phí không nhỏ cho việc duy tu bảo dưỡng. Từ đó có điều kiện tập trung tái đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạn mục khác, cũng như trang bị bổ sung CSVC trường học ngày càng khang trang, đáp ứng cho công tác giáo dục theo hướng hiện đại hóa

2/. Về trang thiết bị phục vụ công tác nâng cao chất lượng giảng dạy:

Nhằm đáp ứng cho việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã từng bước lắp đặt các trang thiết bị công nghệ hiện đại vào việc phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên như :

– Tất cả các phòng học và phòng bộ môn của nhà trường đều được trang bị hệ thống âm thanh phục vụ cho công tác giảng dạy, đứng lớp của giáo viên .

– Ngoài ra còn trang bị 1 hệ thống âm thanh tổng đài phát thanh đến từng lớp, nhằm hỗ trợ phục vụ cho công tác quản lý chung và công tác tổ chức các buổi thi phần nghe nói của bộ môn Ngoại ngữ.

– Trường có trang bị 2 phòng máy vi tính có nối mạng Internet phục vụ cho việc giảng dạy và học tập bộ môn tin học. Ngoài ra còn trang bị 1 phòng máy Multimedia gồm 48 chổ ngồi có kèm máy vi tính và nối mạng internet, phục vụ cho giảng dạy của bộ môn Anh văn .

– Tất cả các phòng bộ môn của nhà trường đều được lắp đặt bộ máy chiếu projector, để phục vụ cho việc tăng cường giảng dạy bằng giáo án điện tử của các giáo viên bộ môn, nhằm nâng cao chất lượng tiết dạy .

– Thư viện nhà trường với diện tích 150 m2, từng bước được đầu tư về đầu sách, tài liệu tham khảo, phục vụ cho việc nghiên cứu của giáo viên và học tập của học sinh. Song song đó cũng đã được đầu tư bố trí lắp đặt được 15 máy vi tính nối mạng phục vụ cho việc truy cập Internet nghiên cứu, tìm tài liệu, phục vụ cho công tác giáo dục nói chung . . . cũng, đã và đang từng bước hình thành xây dựng theo mô hình thư viện điện tử .

– Nhằm từng bước bố trí các trang thiết bị giảng dạy theo hướng hiện đại hóa, nhằm phục vụ cho công tác giáo dục nói chung, trong năm học 2010 – 2011 nhà trường sẽ lắp đặt ở các phòng học các bộ máy, bao gồm : 1 màn hình LCD 42 inch, 1 máy vi tính ở các phòng học; và từng bước hỗ trợ những công cụ hiện đại cho giáo viên khi đứng lớp.

3/. Hoàn thiện CSVC trong hoạt động giáo dục:

– Nhằm tăng cường phát triển công tác tư vấn học đường trong nhà trường phổ thông, nhà trường đã bố trí một phòng tư vấn học đường tại vị trí thuận lợi và trang bị đầy đủ những trang thiết bị sinh hoạt cho cán bộ tư vấn và HS của đội tuyên truyền giáo dục giới tính sinh hoạt thường xuyên .

– Lắp đặt bảng tin truyền thông cho từng lớp định hướng theo mô hình giáo dục HS bằng phương pháp tích cực .

– Hình thành hệ thống bảng tin của các Tổ bộ môn, các bộ phận trong nhà trường, nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyền truyền phổ biến các nội dung về học tập, sinh hoạt chuyên đề, phổ biến pháp luật, các hoạt động phong trào của các câu lạc bộ – đội nhóm .

– Xây dựng trang website của nhà trường nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, song song với việc phát triển hệ thống thông tin về công tác chuyên môn, học tập, chuyên đề và những sinh hoạt chung của nhà trường và của tổ bộ môn .

4/. Về xây dựng cảnh quan – môi trường sư phạm:

– Nhằm xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện, ngoài việc chăm lo xây dựng CSVC khang trang, đầu tư các trang thiết bị hiện đại cho công tác giảng dạy, BGH nhà trường rất quan tâm đến tôn tạo những mảng xanh trong khuôn viên, từng bước xây dựng một môi trường làm việc, học tập mát mẻ phủ đầy mảng xanh của cây và lá.

– Xây dựng những khu vực bồn rửa tay cho học sinh nhằm giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp . . .

PHƯƠNG HƯỚNG TỚI:

– Do tình hình hạn chế về điều kiện sân bãi phục vụ cho công tác giảng dạy các bộ môn thể dục & GDQP, cũng như sân bãi phục vụ công tác giữ xe cho HS  . . . Trong những năm học kế tiếp nhà trường phải cần đến sự giúp đỡ của Lãnh đạo Sở và thành phố để đầu tư và xây dựng khu để xe học sinh và các phòng luyện tập TDTT – GDQP, cũng như các phòng rèn luyện kỹ năng khác cho HS.

– Tiếp tục hoàn thiện và hiện đại hóa các trang thiết bị giáo dục nhằm đảm bảo các điều kiện dạy và học theo hướng cá thể hóa .

– Tiếp tục cải tạo CSVC với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho các sinh hoạt của thầy và trò, như : nhà vệ sinh, nhà nghĩ GV, căn tin, văn phòng Đoàn TN . . .

KẾT LUẬN:

tranphu 2

Mong muốn chung của tập thể CB-GV-CNV nhà trường là xây dựng một môi trường học tập, làm việc thuận lợi  “Xanh – Sạch – Đẹp” cùng với các trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần củng cố, nâng cao dần chất lượng và hiệu quả đào tạo của trường trong những năm kế tiếp . Đó cũng chính là tiêu chí của quá trình định hướng và phát triển nhà trường theo hướng hiện đại hóa . . . Và đó cũng chính là yêu cầu chung của các trường phổ thông mong muốn các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng quan tâm đến việc đầu tư xây dựng CSVC, trang thiết bị giáo dục cho các trường một cách đầy đủ, đồng bộ theo hướng hiện đại hóa. Có như thế thì việc nâng cao giáo dục trong nhà trường mới đạt hiệu quả, đề các trường có điều kiện hội nhập với nền giáo dục tiên tiến của các nước ./.

tranphu 3

ĐỊA CHỈ

Địa chỉ: Số 18, đường Lê Thúc Hoạch, P.Phú Thọ Hoà, Q.Tân Phú, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3865 8727 –  Fax: 08.3978 2632
Email: [email protected]   –    [email protected]

Website: http://thpt-tranphu-tphcm.edu.vn/

Trường THPT Trần Phú

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --