TỔNG QUAN

macdinhchi 2

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi- ngôi trường mang tên vị Lưỡng quốc Trạng Nguyên, một gương sáng về đức tính hiếu học, thanh liêm, chính trực, giàu lòng yêu nước thương dân – được tọa lạc trên một vị trí rất thuận lợi  là nằm sát nút giao thông Phú Lâm, một trong những cửa ngõ lưu thông quan trọng của thành phố.

Trường được thành lập vào tháng 8 năm 1957, tính đến nay đã tròn 55 năm! 55 năm của sự hình thành, xây dựng và phát triển, thực hiện thành công sự nghiệp trồng người cao cả  cho bao thế hệ trẻ của nước nhà!

55 năm của một khoảnh khắc lịch sử nhưng với trường Mạc Đĩnh Chi đó lại  là một chặng đường khá dài với nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh mà cuộc đời và sự nghiệp của họ cũng gắn liền với những thăng trầm của lịch sử và vận mệnh của đất nước! Như vẫn còn đó  bao khó khăn của những ngày đầu mới thành lâp  từ một phần của trường Tiểu học Phú Lâm, vẫn còn đó những chiếc áo dài xanh biển của nữ sinh cùng  những chiếc áo sơ mi, quần tây trắng của nam sinh vào những ngày thứ 2 đầu tuần giai đoạn 1957-1975! Có lẽ ký ức cũng sẽ mãi nhắc đến những kỷ lục về văn nghệ, thể dục thể thao của trường với đội tuyển túc cầu nam sinh đạt giải nhì toàn quốc năm 1963, cùng các ca khúc: Con đường cái quan, Hòn vọng phu, Kim Vân Kiều, Hai Bà Trưng, Vũ khúc Duyên tơ hồng hay trường ca Những dòng sông lịch sử… Tất cả đã gắn liền với tên tuổi Thầy trò trường Mạc Đĩnh Chi của một thời đã xa nhưng không thể nào quên!

55 năm  của bao khó khăn nhưng không thể đánh mất  niềm tin yêu học trò và đạo đức lương tâm nghề nghiệp!…Làm sao quên được những lần lên lớp với chiếc bụng không no bởi thiếu thốn lương thực, với đồng lương tạm ứng thời bao cấp, phải dạy choàng giờ, chéo môn mà vẫn hừng hực lửa nhiệt tình, vẫn ngọt ngào, đắm say trong từng lời giảng. Rồi những lần chuyển rơm từ Bình Trị Đông về trường để nuôi cấy nấm rơm, lột tôm tại Xí nghiệp chế biến thủy sản Cầu Tre, làm sữa đậu nành, đậu hũ, trồng cây và nuôi cá trong khuôn viên trường hay tham gia đào kênh Lê Minh Xuân, nạo vét ao, đắp đất xây dựng công viên văn hóa Đầm Sen…Tất cả  sẽ mãi mãi còn đây trong trái tim bao người…!

55 năm của một  tập thể sư phạm gồm ba thế hệ Thầy-Trò-Thầy  cùng  đoàn kết, tận tâm vì sự nghiệp trồng người!… Sẽ mãi còn đó hình ảnh của một tập thể sư phạm mà 3 thế hệ đã cùng chung tay xây đắp, cùng nhau vượt qua muôn vàn gian khó để đóng góp cho xã hội những tiến sỹ y khoa của các bệnh viện lớn trong thành phố, những vị lãnh đạo của quận ủy, ủy ban nhân dân quận,  ủy ban nhân dân phường hay Ban giám hiệu các trưòng phổ thông trong thành phố…

55 năm của một tâp thể học sinh đầy lòng quả cảm, giàu lòng yêu nước dám tự cắt tay mình lấy máu ký tên vào lá cờ truyền thống để lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ Quốc trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Thật đáng tự hào, thật đáng tôn vinh!

 

55 năm cùng với sự phát triển của đất nước, trường THPT Mạc Đĩnh Chi  cũng không ngừng phát triển về mọi mặt, đạt những thành tích thật đáng tự hào… Này khuôn viên thoáng đãng, sạch đẹp đầy đủ tiện nghi với những trang thiết bị hiện đại , đây những thành tích lớn lao về mọi mặt như tỷ lệ tốt nghiệp THPT luôn cao; tỷ lệ đậu các trường Đại học – Cao đẳng ngày càng tăng, nhiều thành tích nổi bật trong công tác đào tạo, giảng dạy học sinh giỏi, công tác ngoại khóa, hướng nghiệp giáo dục kỹ năng sống, cùng với những bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của Bộ trưởng bộ GDĐT, của Ủy ban nhân dân thành phố, của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, của Ban chấp hành trung ương Đoàn dành tặng cho trường …Thật đáng tự hào! Tất cả là nhờ vào sự đóng góp rất thầm lặng mà lớn lao  của bao thế hệ Thầy Cô giáo và học sinh của trường,  của các thế hệ lãnh đạo, các tổ chức ban ngành, cá nhân,đoàn thể…!

Còn có niềm tự hào, niềm hạnh phúc  nào hơn khi được chứng kiến sự phát triển liên tục, toàn diện của Trường trong suốt 55 năm qua; và còn có niềm vinh dự nào lớn hơn khi mỗi người trong chúng ta được đóng góp phần mình vào những thành tựu chung của nhà trường! Nhìn lại những thành tựu đã đạt được để tự hào, thấy những khó khăn và thách thức trước mắt để vươn lên… Đó là tất cả những tình cảm rất thật mà chúng tôi xin được  mãi khắc ghi với tâm niệm “ăn quả” phải “nhớ kẻ trồng cây”!

Nhân  kỷ niêm 55 năm ngày thành lập trường, trong khoảnh khắc hội tụ của quá khứ và hiện tại đầy quý giá này, chúng ta hãy cùng siết chặt tay nhau, hãy truyền cho nhau những yêu thương, sẻ chia cho nhau những gian khó, đoàn kết đồng lòng gắn bó, phấn đấu hết sức mình trong dạy và học nhằm tiếp nối một cách xứng đáng truyền thống 55 năm của trường, quyết tâm giữ vững và phát huy hơn nữa các thành quả mà nhà trường đã đạt được để đưa trường Mạc Đĩnh Chi ngày càng vươn đến những tầm cao, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của bao người.!

CÁC HOẠT ĐỘNG

macdinhchi 2

macdinhchi 1

macdinhchi 3

macdinhchi 4

macdinhchi 5

ĐỊA CHỈ

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi – Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ : 4 Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại : (84-8)38756951

Fax : (84-8)37511861

E-mail : [email protected]

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --