LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TRƯỜNG THCS VÕ VĂN TẦN

I/ HÌNH THÀNH :

Cùng với sự biến động dữ dội của lịch sử, từ trước năm 1954, những di dân từ vùng châu thổ Thu Bồn đã phải rời những bãi dâu xanh ngắt, những nong kén vàng ươm, vườn mía ngọt ngào, luỹ tre làng với nhánh sông xanh hiền hoà êm đềm … để đến lập nghiệp tại vùng đất phía Nam có cái tên Tân Bình. Và cũng từ đó, với truyền thống lao động cần cù , chịu thương chịu khó ,họ đã tạo nên làng dệt Bảy Hiền giàu truyền thống. An cư tất lạc nghiệp. Nhu cầu học tập cũng trở nên cấp thiết hơn nhất là với truyền thống hiếu học người dân Xứ Quảng. Năm 1972, một ngôi trường nhỏ ra đời bằng sự đóng góp của đồng bào Phật tử khu Bảy Hiền và một số  vị mạnh thường quân với tên gọi đầu tiên: trường tư thục Bồ Đề Hạnh Đức. Cơ sở vật chất ban đầu là hai dãy nhà một trệt một lầu với 16 phòng. Ban Giám Hiệu đầu tiên là các vị cao tăng chùa Phổ Hiền. Những học sinh đầu tiên là những con em khu dệt Bảy Hiền . Hàng ngày, tiếng thoi đưa, tiếng máy dệt ồn ào của phố dệt Bảy Hiền đã đồng hành cùng lời giảng dạy của thầy cô cùng tiếng đọc bài rộn rã của các em học sinh .

II/ TIẾN TRÌNH PHÁT TRIỂN :

Năm 1975, cùng với niềm vui hoà bình và thống nhất đất nước, trường được Nhà nước tiếp quản với tên mới là Trường cấp 1-2 Hạnh Đức. Cô Đỗ Thị Tuyết được phân công làm Hiệu trưởng đầu tiên sau ngày giải phóng. Mười năm sau – – năm 1985, do tình hình phát triển dân cư ở phường 11 và các khu vực lân cận , được sự quan tâm của  lãnh đạo Quận uỷ -Uỷ ban , trường đã được mở rộng thêm một tầng với 8 phòng học. Năm 1986, trường chính thức được vinh dự mang tên anh hùng liệt sĩ Võ Văn Tần, nguyên là Bí thư Xứ ủy Nam kì. Tên trường đổi thành : trường phổ thông cấp I, II Võ Văn Tần. Đến  năm 1989, theo chỉ đạo chung về tách cấp học , trường chuyển thành Trường PTCS Võ Văn Tần với số lượng học sinh và số giáo viên cũ cùng với học sinh và giáo viên từ trường PT cấp 1,2 Nguyễn Khuyến ( trường Nguyễn Khuyến trở thành trường tiểu học ).

Hiệu trưởng khi  ấy là thầy Đinh Chí Thiện ( nguyên là Phó HT của trường ). Đến năm 1993, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trường được đầu tư xây dựng thêm một dãy lầu với 1 trệt 2 lầu  tạo nên dáng dấp cơ bản của trường THCS Võ Văn Tần hiện nay. Từ đó ,sân trường rộng , sạch  cộng với những công trình phụ trợ phục vụ học sinh, giáo viên cũng liên tiếp được đầu tư sửa chữa như phòng giáo viên, phòng thí nghiệm,nhà vệ sinh …. đã ngày càng làm bộ mặt của nhà trường thêm khang trang hơn.

Tháng 12 năm 2003 , Quận Tân Bình chia tách thành 2 quận là Tân Bình và Tân phú. Theo yêu cầu của ngành , trường được phân công tiếp nhận học sinh bán công . Đến tháng 8 / 2004 trường chính thức chuyển sang hệ bán công. Khi ấy, với nhiều lý do khác nhau , nhiều  giáo viên cốt cán lần lượt rời khỏi trường . Trường THCS Võ Văn Tần đứng trước khó khăn thách thức. Nhưng chính trong giai đoạn khó khăn này, các giáo viên trẻ của trường đã thể hiện ý thức trách nhiệm, lòng yêu nghề đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm.  Các lứa học sinh lại tiếp tục tiếp bước những lớp đàn anh,đàn chị gương cao ngọn cờ truyền thống Võ Văn Tần. Năm học 2009-2010, trường chính thức chuyển đổi trở lại thành trường THCS Công lập. Bước vào năm học 2012-2013, trường có 29 lớp với 1.145 học sinh ( có 2 lớp tăng cường tiếng Anh ) và 65 CB-GV-NV.

III/ THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:

 Truyền thống đào tạo và học tập của trường cũng thêm giàu thành tích. Những tháng năm thành công rực rỡ của trường được Ban Lãnh Đạo Phòng Giáo Dục Tân Bình đánh giá cao. Dưới sự lãnh đạo của các thầy cô  Ban Giám hiệu cùng với đội ngũ giáo viên có chuyên môn vững vàng, trường đã đào tạo nhiều học sinh giỏi đạt nhiều thành tích.

Năm 1980 -1990: trường có nhiều học sinh đạt giải nhất môn Hóa học cấp Quận

Năm các năm 1990, 1999, 2000 có  học sinh Giỏi môn Văn và môn Sinh học cấp Thành phố

Năm học 2000-2001, trường đã đạt những thành công to lớn làm nền tảng cho những thành công của các năm học sau. Đó là: 1 giáo viên đạt giải II Hội thi Viên Phấn Vàng môn Sinh học ( thầy Dương Thành Tài ), 16 học sinh Giỏi cấp Quận, 1 học sinh đạt giải I, 2 học sinh đạt giải II, 1 học sinh đạt giải III cấp Thành phố các môn Sinh học, Văn và Địa lý, giải I đồng đội Hội thi tìm hiểu về HIV/AIDS, giải I Hội thi Kể chuyện Tiếng Anh lớp 8, giải Nhất Hội thi Đố vui Hình học lớp 7 do Phòng GD-ĐTân bình tổ chức.

Năm học 2001 -2002, trường Võ Văn Tần lập thành tích khá phấn khởi với kết quả :

+ Trường có 18 học sinh được chứng nhận học sinh giỏi cấp quận  gồm : 3 giải nhất môn Sinh học  (2 ) và Anh văn (1), giải ba môn Địa lí, giải 4 môn Sinh, giải 8 môn Địa, giải 10 môn Anh … Ở cuộc thi cấp thành phố, trường có 6 HS tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp thành phố, 5/6 học sinh của trường đã đem lại vinh dự cho quận nhà, cho trường gồm:   Thủ khoa môn Sinh  – hai giải II môn Sinh – giải III môn Anh – giải III môn Địa và em Hồ Trần Kim Tuyến đã đạt giải khuyến khích kì thi viết thư UPU lần thứ  31, lần đầu tiên đã ghi tên ngôi trường nhỏ bé này vào danh sách các trường đoạt giải quốc gia.

Từ các thành tích trên, trường Võ Văn Tần đã vinh dự đón nhận các danh hiệu thi đua :

Từ năm 2000 đến năm 2002: Trường Tiên tiến cấp Quận

Năm học 2002 đến nay: Trường Tiên tiến cấp Thành phố

Năm học 2005 -2006 trường được Ủy Ban Nhân Dân Quận Tân Bình khen tặng trường đạt thành tích cao trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm liền .

Năm học 2007 – 2008 nhà trường vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Năm học 2009 – 2010 nhà trường vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

Năm học 2013-2014 được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Lịch sử phát triển của nhà trường trong  gần 40 năm qua đã thể hiện tính cách của đồng bào xứ Quảng là truyền thống cách mạng và cần cù trong lao động. Trong cao trào chống Mỹ tại Sài Gòn, làng dệt Bảy Hiền là một trong những trung tâm xuất kích của các lực lượng hoạt động bí mật và quần chúng yêu nước ( hiện đang được đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTNDVN ) . Bên cạnh đó, truyền thống hiếu học là đặc điểm nổi bật của người dân xứ Quảng. Người dân làng dệt Bảy Hiền, một mặt tích cực phát triển nghề dệt, mặt khác rất quan tâm đến việc học tập của con em mình. Điều này đã tác động tích cực đến việc phát triển cơ sở vật chất và thành tích dạy – học của nhà trường. Ban Đại diện Cha Mẹ học sinh nhiều năm liền đã nhận được bằng khen của các cấp lãnh đạo về thành tích hỗ trợ, đóng góp cho mọi hoạt động giáo dục của nhà trường .

Vượt ra khỏi tầm vóc nhỏ bé của một ngôi trường khá khiêm tốn về cơ sở vật chất, trường Võ Văn Tần đã đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Tiềm năng của trường là sức phấn đấu không ngừng của cả Hội đồng sư phạm và tập thể học sinh. Bên cây bàng đã gần ba mươi năm tuổi, ngôi trường nhỏ bé Võ Văn Tần  mang dấu ấn lịch sử về sự phát triển của làng dệt Bảy hiền nay lại sáng lên sức sống trẻ trung, tươi tắn với màu sắc và khí thế mới. Chúng ta cùng chúc cho sự phát triển ổn định và vững vàng của ngôi trường và tập thể sư phạm nhà trường quyết tâm phấn đấu để đạt thêm những thành tích mới  để đưa trường Võ Văn Tần tiến lên một tầm cao mới .

LIÊN HỆ

TRƯỜNG THCS VÕ VĂN TẦN

261 Võ Thành Trang, Phường 11, Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

ĐT: 8640085

Email: [email protected]

Website: http://http://thcsvovantan.hcm.edu.vn/

Trường THCS Võ Văn Tần

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --