Trường THCS Tân Bình

Tên của các ngôi trường thường gắn với một trong những tên danh nhân thế giới hoặc nhân vật lịch sử như Trần Hưng Đạo , Lê Lợi , Quang Trung . . .  , ngôi trường Tân Bình lại đi liền với  sự hình thành của một địa danh hành chính được thiết lập rất sớm ở vùng đất phương Nam .

         Mùa xuân năm Mậu Dần (1698) , Nguyễn Hữu Cảnh là trấn thủ dinh Bình Khang , được lệnh chúa Nguyễn Phúc Chu vào nam kinh lý và đặt phủ Gia định , lấy xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long , dựng dinh Trấn Biên  ( Biên Hoà ngày nay ) , lấy xứ Sài Gòn làm huyện Tân Bình , dựng dinh Phiên Trấn ( tức Gia Định ngày nay ) . Riêng huyện Tân Bình có 4 tổng ( Bình dương , Tân Long , Phước Lộc ,Bình Thuận ) . Địa danh Tân Bình khai sinh từ đó , ranh giới huyện Tân Bình kéo dài từ sông Sài Gòn đến sông Vàm cỏ tây .

Trải qua những biến đổi , thăng trầm lịch sử , mãi đến năm 1944 địa danh Tân Bình xuất hiện trở lại , bấy giờ là tỉnh Tân Bình gồm 3 khu vực : Gia Định ( xã Thạnh Mỹ Tây , Bình Hoà , Phú Nhuận , Hạnh Thông Tây ,Phú Thọ Hòa, Tân Sơn Hoà, Tân Sơn Nhì ) , thủ Thiêm và Nhà Bè

         Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, chính quyền cách mạng sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn cũ) được mở rộng phạm vi  lên tới Củ Chi , xuống tận Cần Giờ , giải thể  tỉnh Gia Định , chia thành 12 quận nội thành , trong đó có quận Tân Bình và 6 huyện ngoại thành . Tháng 12 / 2003 , quận Tân Bình tách thành 2 quận ( quận Tân Phú , quận Tân Bình ) . Địa bàn quận Tân Bình ngày nay gồm có 15 phường gọi theo số thứ tự từ 1 đến 15 .

  Trường Tân Bình được xây dựng từ năm 1960  , gồm 1428 học sinh cả cấp I – II  .

… Năm học 1989 – 1990 Trường Tân Bình được giao nhiệm vụ thực hiện mô hình  bán công đầu tiên của cả nước , với mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học , tăng cường cơ sở vật chất của trường để phục vụ tích cực cho việc dạy và học , nâng cao đời sống giáo viên trên cơ sở tự cân đối thu chi .  Khoảng thời gian từ đó đến  nay , tuy không dài , nhưng Trường  Tân Bình đã không ngừng ngày càng mở rộng cả về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo . Cùng với thời gian , bằng những bước đi vững chắn của mình , Trường Tân Bình đã là địa chỉ tin tưởng để nhân dân gởi con em của mình vào học  . Để đạt được những kết quả này , đó là sự không ngừng của thầy – trò từng bước khắc phục những khó khăn để xây dựng và khẳng định mình .

       Năm học  1989 – 1990 , cơ sở vật chất sơ sài với 31 phòng học , Cho đến  năm học 2005 – 2006, trường đã xây dựng được một cơ sở vật chất khang trang gồm 40 phòng học , phòng ăn , phòng nghỉ của học sinh , các phòng chức năng  như : vi tính , thí nghiệm , thư viện – thiết bị , thính thị ,y tế , . . . và 1 hội trường khá hiện đại …

           Với biết bao điều tốt đẹp về một địa danh sớm hình thành vùng đất phương Nam , về truyền thống đấu tranh yêu nước của nhân dân Tân Bình . Trường THCS   Tân Bình có thể tự hào về những gì mà mình đạt được . Chúng ta biết ơn tất cả các thế hệ thầy cô và học sinh đã từng lao động và ghi được những thành quả tốt đẹp này . Học sinh Tân Bình cố gắng phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với lòng tin yêu của mọi người về một ngôi trường mang tên TÂN BÌNH .

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Diện tích khuôn viên : 4218,77 m2, diện tích trung bình trên đầu học sinh mỗi ca : 3,8m2
Diện tích xây dựng : 6744,7 m2, trong đó có 1696 m2 của dãy D mới được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm học 2008-2009.

1.    Tổng quan :

Khối phòng học : có 36 phòng ,chủ yếu bố trí ở lầu 1, lầu 2 (có 3 phòng ở tầng trệt. Riêng 7 phòng ở lầu 2 dãy B có diện tích nhỏ hơn nên được bố trí cho các lớp tăng cường Tiếng Anh. Ngoài ra còn 1 phòng ở lầu 1 dãy B không sử dụng làm phòng học chính khóa mà dùng cho công tác dạy phụ đạo, bồi dưỡng .

Khối phòng hành chính, phục vụ học tập, phòng bộ môn : có tất cả : 25 phòng được bố trí ở tầng trệt và toàn bộ dãy D, chia ra :
+    Khối phòng hành chính : 09 phòng (2 phòng BGH, 1 phòng văn phòng, 1 phòng học vụ, 1 phòng giám thị, 1 phòng y tế học đường, 1 phòng kế toán – thủ qũy , 1 phòng thường trực (bảo vệ),1 phòng làm kho,)
+    Khối phòng phục vụ học tập, sinh hoạt  : 09 phòng (1 phòng thư viện, 1 phòng đoàn đội, 1 phòng thiết bị, 1 nhà bếp, 1 phòng Căn tin, 1 phòng giáo viên, 2 phòng họp các tổ CM,1 phòng Hội trường 200 chỗ có sân khấu)
+    Khối phòng bộ môn : 07 phòng (3 phòng thí nghiệm, 2 phòng vi tính học sinh, 1 phòng âm nhạc, 1 phòng thính thị)

  Khu sân chơi, bãi tập : 3.896 m2, có 4 trụ bóng rổ, cầu môn; ngoài ra có thể bố trí cho môn bóng chuyền, cầu lông . . .

   Khu vệ sinh : 8 nhà vệ sinh học sinh (4 dành cho nam, 4 dành cho nữ), 2 nhà vệ sinh dành cho CB – GV – NV (1 dành cho nam, 1 dành cho nữ ở trong phòng giáo viên).

   Khu nhà để xe : 1 dành cho CB – GV – NV, 1 dành cho học sinh.
LIÊN HỆ

Địa chỉ: 873 Cách Mạng Tháng 8, P7,Quận Tân Bình, Tp. HCM
Điện thoại: 08. 38640400 – Fax:
Email: [email protected]

Website: http://www.tanbinh.edu.vn/

Trường THCS Tân Bình

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --