Hỏi đáp về Virus Corona chủng mới Covid-19

Dưới đây là những câu hỏi – đáp được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố, giúp người dân hiểu đúng nhất về virus corona mới cũng như cách bảo vệ bản thân khỏi loại virus này.

1. Virus corona là gì?

Virus corona là một họ virus lớn, được tìm thấy ở cả động vật và người. Một số virus có thể gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS).

2. Virus corona “mới” là gì?

Virus corona mới nầy là một chủng mới của virus corona chưa từng phân lập được ở người trước đây.

Virus mới này hiện gọi là 2019-nCoV, chưa từng được phát hiện trước khi bùng phát bệnh được báo cáo tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

3. Virus mới này có giống như virus gây ra SARS không?

Không, virus nCoV cùng họ với virus gây Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) nhưng không phải là cùng một loại virus.

4. Virus mới này nguy hiểm như thế nào?

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nhiễm 2019-nCoV có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh sẵn có trước (chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim) dường như nhạy dễ trở nên bị bệnh nặng hơn khi nhiễm virus nầy.

5. Người có thể bị lây nhiễm 2019-nCoV từ động vật không?

Các điều tra đầy đủ cho thấy virus SARS-CoV lây truyền từ cầy hương sang người tại Trung Quốc năm 2002 và virus MERS-CoV lây từ lạc đà sang người tại Ả Rập Xê Út năm 2012. Nhiều loại coronavirus đang lưu hành ở động vật nhưng chưa lây truyền sang người. Khi việc giám sát trên toàn thế giới được cải thiện, có khả năng nhiều loại coronavirus sẽ được phát hiện.
Nguồn động vật của virus 2019-nCoV chưa được phân lập. Điều này không có nghĩa là bạn có thể nhiễm 2019-nCoV từ bất kỳ động vật nào hoặc thú nuôi gần gũi của bạn.

Có vẻ như một nguồn động vật tại một chợ buôn bán động vật sống ở Trung Quốc là nguồn truyền bệnh cho một số trường hợp đầu tiên bị nhiễm ở người được báo cáo.

Để bảo vệ bản thân, khi đi chợ buôn bán động vật tươi sống cần tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và bề mặt tiếp xúc của động vật.

Nên tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Thịt sống, sữa hoặc nội tạng động vật nên xử lý cẩn thận, tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín khác. Cần tuân thủ tốt các thực hành an toàn thực phẩm.

6. Có thể nhiễm virus corona từ thú nuôi gần gũi của mình không?

Không, hiện tại không có bằng chứng cho thấy động vật nuôi như mèo và chó đã bị nhiễm hoặc gây lây lan virus 2019-nCoV.

7. Virus corona mới có thể lây truyền từ người sang người không?

Có, virus 2019-nCoV gây ra bệnh đường hô hấp và có thể lây truyền từ người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, ví dụ: tại nơi làm việc, trong gia đình hoặc cơ sở y tế.

Xem thêm
Có cần đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân?

Cách tự kiểm tra xem mình có bị nhiễm virus Covid-19 không

Hãy thường xuyên đeo khẩu trang và dùng nước rửa tay!

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --