CHỌN TRƯỜNG VÀO LỚP 10 NHỮNG LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA

Rớt oan vì “trèo” cao

Những ngày gần đây, hầu hết trường THCS trên địa bàn TP.HCM đều tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh đến phụ huynh (PH) có con đang học lớp 9 nhằm giúp họ chọn trường THPT đúng theo năng lực của các em. Tại các buổi tư vấn này, nhiều giáo viên, hiệu trưởng nêu rõ năm học trước có một số trường hợp đáng tiếc xảy ra khi điểm thi lớp 10 của các em khá cao vẫn không trúng tuyển vào lớp 10 hay PH muốn con học trường tốp trên trong khi năng lực các em chưa đủ…

Phụ huynh cần cân nhắc kỹ khi chọn nguyện vọng (NV) cho con bởi nhiều em thường chạy theo xu hướng bạn bè, bạn mình thi trường gì sẽ thi trường đó nhưng thực ra năng lực các em đôi khi lại có thừa hoặc chưa đủ để thi vào trường như các bạn. Ngoài ra, một số phụ huynh buộc các em phải thi trường ngoài sức của mình cũng rất dễ rớt các nguyện vọng. Chẳng hạn, năm học trước trường có một học sinh (HS) học khá giỏi nhưng điểm ba môn tiếng Anh, toán, và văn không cao lắm. Nhà trường và bản thân em này xác định chỉ thi đậu vào các trường tốp giữa và dưới. Tuy nhiên mẹ em lại nằng nặc muốn con thi vào trường tốp trên. Vì vậy, khi giáo viên tư vấn, chị vẫn nhất quyết cho con thi trường tốp trên, kết quả là em đó rớt cả ba NV dù điểm thi khá cao. PH này tâm sự với cô chủ nhiệm rằng vì mình mà con bị rớt lớp 10 nên sẽ hối hận cả đời”.

Trường hợp PH hối hận suốt đời chỉ vì sự kỳ vọng quá cao vào sức học của con còn xảy ra ở nhiều trường khác. Một hiệu trưởng (xin được giấu tên) ở quận 3 cho biết: “Nhiều PH cho rằng còn hơn 1 tháng ôn thi các em cố gắng sẽ vớt vát thêm vài điểm nên chọn trường hơi quá sức. Dù giáo viên đã tư vấn kỹ vẫn phải tôn trọng ý kiến của PH và HS. Những năm trước, trường có khá nhiều HS đạt trên 28 điểm vẫn rớt lớp 10, trong khi nhiều trường chỉ lấy 20, 21 điểm”.

Trước mỗi kỳ tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn kỹ lưỡng, bắt buộc ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tư vấn kỹ cho từng HS và PH. Vì vậy, số thí sinh điểm cao vẫn rớt lớp 10 trong những năm gần đây có giảm. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay: “Mỗi năm sở đều có văn bản hướng dẫn nội dung chương trình buổi họp PH lớp 9, các bước tư vấn thế nào đến từng trường THCS. Tuy nhiên, năm học trước có 11 em điểm cao nhưng vẫn rớt cả 3 NV, trong đó có 3 em chỉ đăng ký NV 1 vì nghĩ nếu không đỗ vào trường mà các em thích thì sẽ du học hoặc học trường ngoài công lập có tiếng khác…”.

Dựa trên yếu tố nào để chọn trường?

Giáo viên và ban giám hiệu các trường THCS đã tư vấn kỹ từng yếu tố để PH và HS chọn trường một cách chính xác, trong đó yếu tố sức học của HS được đặt lên hàng đầu. Căn cứ vào sức học này, họ thường chia các trường THPT thành 5 tốp để PH lựa chọn.

Trong buổi tư vấn với lớp 9A7, Trường THCS Trần Văn Ơn, cô Nguyễn Thị Thu Thủy (giáo viên chủ nhiệm) đưa ra lời khuyên: “PH có thể chia các trường THPT thành 5 tốp sau: Tốp 1 là những trường có điểm chuẩn từ 35 điểm trở lên như THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Trần Phú. Tốp 2 là trường có điểm chuẩn từ 30 đến 34,75 như THPT Trưng Vương, Marie Curie, Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo… Tốp 3 là trường có điểm chuẩn từ 25 đến 29,75 như THPT Tenlơman, Nguyễn Thị Diệu, Trần Hữu Trang, Ngô Quyền… Tốp 4 là trường có điểm chuẩn từ 20 đến 24,75 như THPT Thanh Đa, Nguyễn Hữu Thọ, Hàn Thuyên, Ngô Gia Tự… Còn tốp 5 là trường có điểm chuẩn dưới 19,75 như THPT Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Long Thới… Từ những tốp trường này, căn cứ vào học lực, đặc biệt là điểm kiểm tra cuối học kỳ 2 ba môn toán, văn và tiếng Anh (trong đó điểm toán và văn nhân đôi) để chọn các NV. Chẳng hạn, những HS thực sự giỏi thì chọn NV 1, 2 và 3 lần lượt ở các trường thuộc tốp 1, 2, 3; HS khá, giỏi chọn các trường tốp 2, 3, 4; HS trung bình chọn trường tốp 3, 4, 5”.

Mặc dù chọn trường theo học lực nhưng nhiều giáo viên cũng khuyên nên trừ hao điểm. “Đề thi học kỳ là của phòng GD-ĐT ra, trong khi đề thi lớp 10 là đề của Sở GD-ĐT ra, các em phải cạnh tranh từng con điểm và đề có độ phân hóa rất cao. Hơn nữa, trong lúc làm bài tuyển sinh, các em thường hay lo lắng, mất bình tĩnh vì áp lực tâm lý nên cần trừ hao khoảng một vài điểm, chẳng hạn như tổng điểm học kỳ 3 môn toán, văn và tiếng Anh (môn toán, văn nhân đôi) được 35 điểm thì các em nên trừ hao xuống còn 33 điểm”, cô Lương Du Mai, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng, quận 10 chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, những yếu tố như CT các trường, khoảng cách từ nhà đến trường THPT cũng là yếu tố PH cần cân nhắc. Cô Nguyễn Thị Chúc, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) cho rằng: “Sức học là điều kiện trước hết nhưng các em cần cân nhắc CT mỗi năm của các trường, đặc biệt năm nay nhiều trường quận Bình Thạnh giảm CT, tuy giảm không nhiều nhưng cũng cần cân nhắc. Ngoài ra, PH cần tính toán khoảng cách từ nhà đến trường cho thuận tiện đường đi chứ không phải học lực trung bình cứ chọn trường xa trung tâm thành phố để thi rồi đi học lại chưa biết phải làm sao”…

Cách chọn lựa nguyện vọng vào lớp 10

Năm nay, tỉ lệ học sinh vào trường công tương ứng các năm trước. Học sinh nên lựa chọn nguyện vọng theo năng lực thực học của mình

Ngày 5-5, Báo Người Lao Động đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM – Những điều cần lưu ý. Tham gia tư vấn có ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí – Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP. Trong 2 giờ rưỡi, các vị khách mời đã trả lời những vấn đề cơ bản nhất từ hàng trăm câu hỏi mà phụ huynh và học sinh (HS) đã gửi đến.

Tại sao đề thi thường khó?

Vẫn như các năm trước, năm nay, HS có 3 nguyện vọng (NV) khi đăng ký vào lớp 10 thường. Việc chọn NV được rất nhiều phụ huynh và HS quan tâm.

Trả lời câu hỏi của HS Hồ Việt Trung muốn được tư vấn trọng tâm ôn thi, rằng có phải cứ lấy kết quả của kỳ thi học kỳ 2 làm căn cứ tính điểm để chọn NV, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết đề thi tuyển sinh vào lớp 10 nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9. Nội dung ôn thi các môn tuyển sinh vào lớp 10 đã được sở và phòng GD-ĐT chỉ đạo giáo viên lớp 9 của các trường để tổ chức ôn tập cho HS. Các em cần tập trung ôn luyện những nội dung đã được thầy cô giảng dạy. Việc chọn NV, kết quả của kỳ thi học kỳ 2 cũng là cơ sở nhưng quan trọng nhất là nên tham khảo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ và dựa vào năng lực học tập thật sự của mình.

Buổi giao lưu trực tuyến Tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM –

Những điều cần lưu ý tại Tòa soạn Báo Người Lao Động sáng 5-5. Ảnh: TẤN THẠNH

HS Nguyễn Phương Trâm hỏi tại sao đề tuyển sinh lớp 10 lại rất khó. Ông Đạt khẳng định khác với đề thi kiểm tra trong năm để xét tốt nghiệp THCS, đề thi tuyển sinh vừa đánh giá trình độ HS theo chuẩn kiến thức vừa có phần để có thể phân loại năng lực các em. Thi tuyển sinh lớp 10, điểm xét tuyển của từng trường được lấy từ cao đến thấp, đủ chỉ tiêu của trường đó. Do vậy, nội dung đề thi không phải là nguyên nhân làm HS rớt nguyện vọng mà vì năng lực của từng em.

Ông Đạt cho biết năm nay, có trường tăng chỉ tiêu, có trường lại giảm, phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của từng nơi và số HS tốt nghiệp THPT ra trường. Dù đẩy mạnh phân luồng HS sau THCS nhưng TPHCM vẫn giữ tỉ lệ được vào trường công tương ứng với các năm trước.

Thi chuyên không mất quyền xét tuyển

Năm học 2013-2014, tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM vẫn thực hiện theo hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Theo quy định, HS ở những quận, huyện xét tuyển (2, 6, 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ và Hóc Môn) nếu tham gia thi tuyển ở quận khác sẽ mất quyền ưu tiên xét tuyển tại địa phương. Điều này khiến không ít phụ huynh và HS băn khoăn liệu các em có mất quyền ưu tiên khi đăng ký thi vào trường, lớp chuyên hay không?

Ông Trần Tiến Đệ cho biết năm nay, ông có con trai chuẩn bị vào lớp 10. Gia đình thường trú ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức nên có thể con ông được xét tuyển vào Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Ông Đệ hỏi: “Nếu con tôi muốn thi vào Trường chuyên Lê Hồng Phong thì có bị mất quyền ưu tiên xét tuyển ở địa phương hay không, cách ghi NV thế nào?”.

Theo ông Hồ Phú Bạc, nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên, HS vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 theo kế hoạch của quận. HS cũng có thể đăng ký NV1, NV2 vào lớp chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định hoặc NV3, NV4 vào lớp không chuyên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Riêng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, bên cạnh kế hoạch xét tuyển của quận còn tuyển 5 lớp chuyên: ngữ văn, toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh; nếu HS có nguyện vọng vào lớp chuyên thì đăng ký NV1, 3 NV còn lại để trống.

Một vấn đề khác cũng được nhiều phụ huynh và HS quan tâm là thi vào lớp chuyên có được cộng điểm ưu tiên hay không. Ông Hồ Phú Bạc cho biết điểm khuyến khích được cộng khi HS thi vào trường thường, còn thi vào lớp chuyên không được cộng điểm.

Tuyển sinh vào lớp 10: Cách nào để chọn đúng trường cho con?

Học sinh trao đổi sau một buổi thi vào lớp 10 tại Hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, năm 2011

 

Mặc dù các trường đã tổ chức tư vấn kỹ về cách chọn trường, đăng ký nguyện vọng (NV) vào hồ sơ dự thi cho phụ huynh (PH) có con thi vào lớp 10 nhưng đến thời điểm này, nhiều PH vẫn chưa hiểu rõ việc đăng ký NV cho con.

Con tôi học lực chỉ ở mức trung bình trong khi các trường THPT ở quận 3 phần lớn thuộc tốp giữa nên tôi chỉ chọn một trường có điểm chuẩn những năm trước thấp nhất đăng ký cho con và sẽ đăng ký cả 3 NV vào cùng một trường liệu có được không?” (chị Nguyễn Ngọc Thảo, quận 3).

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM:Trong những năm gần đây, có một số trường hợp hi hữu ghi cả 3 NV cùng 1 trường. Điều này sẽ gây thiệt thòi cho các em bởi nếu rớt NV đầu thì các em không còn cơ hội cho một NV nào nữa. Vì thế PH cần cẩn thận khi đặt bút đăng ký NV cho các em.

Con tôi đạt giải nhì trong kỳ thi HS giỏi lớp 9 cấp TP. Được biết, năm nay không cộng điểm khuyến khích vào trường chuyên lớp chuyên, vậy hóa ra giải thưởng mà cháu đã nỗ lực suốt cả năm học mới đoạt được không giúp gì cho cháu vào lớp 10? (anh Nguyễn Hải Sơn, P.10, Tân Bình).

Ông Nguyễn Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều: Mặc dù trường chuyên không cộng điểm khuyến khích nhưng tất cả trường thường đều cộng điểm khuyến khích cho HS. Vì thế, với những em học lực giỏi và có thêm thành tích HS giỏi TP, chúng tôi khuyên các em mạnh dạn thi vào các trường tốp trên như: THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thượng Hiền… Còn đối với HS giỏi nhưng chưa có thành tích trong cuộc thi HS giỏi TP thì các em thận trọng đăng ký ở các trường có điểm chuẩn thấp hơn.

Nếu trúng tuyển NV1 nhưng lại muốn theo học trường NV2 liệu có được hay không? Nếu không đủ số lượng HS thì liệu các trường có hạ điểm hay không? (chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, quận 4).

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP: HS trúng tuyển vào NV1 rồi thì dù điểm có cao hơn điểm chuẩn NV2, NV3 cũng không được theo học các trường đó mà phải học ở trường đăng ký NV1. Sau khi hội đồng chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 hoàn tất khâu chấm thi, căn cứ vào kết quả từ cao đến thấp sẽ công bố điểm trúng tuyển vào trường chuyên và lớp chuyên. Sau đó sẽ căn cứ kết quả từ cao đến thấp của thí sinh đăng ký vào từng trường đồng loạt công bố điểm trúng tuyển vào các trường trên. Số trúng tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh hầu hết bằng nhau nên từ những năm học trước và năm học này Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ không hạ điểm chuẩn sau khi công bố.

Ngoài 3 NV thường, tôi muốn đăng ký cho con thi vào lớp chuyên của một trường chuyên khác thì đăng ký như thế nào? Nếu trúng tuyển cả 3 NV và cả lớp chuyên trường chuyên thì NV nào được ưu tiên? (Một phụ huynh có con học ở Trường THCS Lạc Hồng, quận 10).

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM, HS chỉ làm một đơn, trong đó có phần ghi 4 NV vào các trường chuyên, lớp chuyên và có phần ghi 3 NV vào các trường THPT thường. Nếu HS có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 các trường lớp chuyên và nộp hồ sơ học thì không xét tiếp 3 NV đã đăng ký. Còn nếu HS có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 các trường chuyên lớp chuyên và không nộp hồ sơ nhập học thì sẽ xét tiếp 3 NV đã đăng ký.

Tôi không biết có nên đăng ký NV cho con vào trường chuyên hay không bởi nếu không đậu lớp chuyên của trường chuyên thì tôi thích cho cháu học ở trường thường hơn là lớp không chuyên ở trường chuyên? (chị Đoàn Thu Trang, quận 3).

Ông Hồ Phú Bạc: Nếu HS muốn học lớp chuyên của trường chuyên mà không muốn theo học lớp không chuyên của trường chuyên thì trong phần ghi 4 NV chuyên, HS chỉ ghi NV1 và 2, còn NV3 và 4 để trống. Khi đó, nếu không trúng tuyển vào lớp chuyên thì sẽ xét tiếp đến 3 NV đã đăng ký vào THPT thường khác.

Thận trọng khi chọn trường tốp trên

Ngày 2-5, gần 78.000 học sinh lớp 9 tại TPHCM bắt đầu nộp đơn dự tuyển lớp 10 vào các trường công lập. Theo thông báo của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2011 – 2012, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập tăng hơn 2.862 chỉ tiêu so với năm học trước. Tuy nhiên, phụ huynh, học sinh (HS) cần thận trọng vì con số tăng chủ yếu là “chỗ ngồi” ở khu vực xét tuyển. Các trường tốp trên vốn thu hút đông HS lại giảm chỉ tiêu đột ngột nên cuộc đua vào lớp 10 sẽ không kém phần căng thẳng.

Giảm mạnh chỉ tiêu

TPHCM dự kiến có khoảng 76.980 HS tốt nghiệp THCS, giảm 769 HS so với năm học trước. Trong khi đó, Sở GD-ĐT công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học tới là 58.590 chỉ tiêu, tăng 2.862 chỗ so với năm học trước, đồng nghĩa với việc phụ huynh hy vọng sẽ giảm bớt áp lực cạnh tranh vào lớp 10 công lập.

Tuy nhiên, HS nên thận trọng lựa chọn nguyện vọng (NV) vì thực chất con số tăng chỉ tập trung ở khu vực xét tuyển và các trường ít thu hút người học. Những trường tốp trên có điểm chuẩn tuyển sinh hàng năm từ 31 điểm trở lên đều giảm chỉ tiêu đáng kể.

So sánh với năm học trước, chỉ tiêu giảm mạnh tập trung vào những trường hội đủ 3 tiêu chí: Trường nổi tiếng nằm ở địa bàn trung tâm, thí sinh dự thi đông, điểm chuẩn cao chót vót (được hiểu ngầm là chất lượng giáo dục tốt vượt trội so với các trường).

Cụ thể, địa bàn quận 3 giảm 435 chỉ tiêu, trong đó Trường THPT Lê Quý Đôn tuyển 450 HS, giảm 225 chỉ tiêu; THPT Nguyễn Thị Minh Khai tuyển 585 HS, giảm 105 chỉ tiêu; THPT Marie Curie tuyển 1.000 HS, giảm 125 chỉ tiêu so với năm học trước.

Ở quận 5, những trường có điểm chuẩn “khủng” từ 35 điểm trở lên như THPT Hùng Vương, Trung học thực hành Sài Gòn, Trung học thực hành ĐH Sư phạm giảm hơn 100 chỉ tiêu. Cuộc cạnh tranh vào khu vực lớp 10 công lập tại quận Gò Vấp sẽ căng thẳng hơn khi trường THPT Nguyễn Trung Trực và THPT Nguyễn Công Trứ giảm 270 chỉ tiêu lớp 10 công lập.

Tương tự, các trường thuộc hàng tốp trên của TP và trường có điểm tuyển cao nhất tại các quận như: THPT Nguyễn Thượng Hiền (Tân Bình), THPT Phú Nhuận (Phú Nhuận), THPT Nguyễn Du (quận 10), THPT Trần Phú (Tân Phú)… đều giảm chỉ tiêu đáng kể.

Trong buổi tư vấn quy chế và cách chọn trường tại Trường THCS Trần Văn Ơn quận 1, nhiều phụ huynh dù biết các trường nằm trong “tầm ngắm” giảm chỉ tiêu vẫn kiên quyết giữ lập trường vì cho rằng các trường điểm chuẩn thấp, chất lượng giáo dục cũng thấp.

Thầy Trần Mậu Minh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, lưu ý: Ngoại trừ những HS thật sự giỏi nên cọ xát với nhóm trường tốp trên, số còn lại nên thận trọng để đảm bảo cơ hội vào lớp 10 công lập. Nếu NV1 chọn theo sở thích, NV2 cần lùi 1-2 điểm để đảm bảo khoảng cách an toàn và NV3 nên cân nhắc ở các trường có điểm chuẩn vừa phải, gần nhà và loại hình trường có học phí phù hợp. Có 3 tiêu chí để căn cứ chọn trường vừa sức: Thực lực của HS; điểm chuẩn các năm trước; chỉ tiêu năm nay của các trường tăng hay giảm.

Phụ huynh cần lưu ý chỉ tiêu của các trường tốp trên năm nay có xu hướng giảm nên cân nhắc lựa chọn phù hợp, tránh trường hợp như năm rồi không ít HS đạt 32 điểm vẫn không đậu vào trường công lập nào chỉ vì đăng ký vào những trường có điểm tuyển cao.

Cuộc đua gay cấn

Nhiều giáo viên phụ trách hướng nghiệp, tuyển sinh ở các trường THCS đều cho rằng, xét tuyển là xu hướng tất yếu nhưng có một hiện tượng là phụ huynh, HS ở những khu vực này vẫn không “cam tâm” tham gia xét tuyển tại địa phương mà mong muốn vào được những ngôi trường có tiếng, điều kiện tốt hơn ở quận trung tâm.

Ngay cả những năm có triển khai xét tuyển, cuộc đua vào các trường có thi tuyển cũng không hề giảm nhiệt. Vì vậy, việc giảm chỉ tiêu ở những trường tốp trên vốn đã căng thẳng càng khiến cuộc đua thêm gay cấn.

Năm nay, để góp phần phân luồng HS sau THCS, hệ thống trường ngoài công lập, trường nghề tăng hơn 5.100 chỉ tiêu. Các trung tâm giáo dục thường xuyên cũng tuyển 20.170 HS, tăng thêm 2.215 chỉ tiêu so với năm học trước, trường trung cấp chuyên nghiệp cũng tuyển 20.170 chỉ tiêu (tăng 2.935)…

Lý giải nguyên nhân vì sao năm nay hầu hết các trường chuyên, trường tốp trên của TP đều giảm chỉ tiêu, ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: Chỉ tiêu tuyển sinh được phân bổ miễn sao đáp ứng đủ chỗ học cho người dân. Năm nay, trường lớp được xây dựng đầy đủ hơn nên ngành giáo dục thực hiện kéo giãn đội hình ra, tăng xét tuyển phù hợp với xu thế hiện đại, đồng thời giảm sĩ số và áp lực cho các trường ở trung tâm. Những trường này có chất lượng tốt nhưng thường xuyên chịu áp lực sĩ số cao, quá tải.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, HS lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn TPHCM sẽ nộp hồ sơ đăng ký thi và xét tuyển vào lớp 10 từ ngày 2-5 đến hết ngày 15-5 tại trường THCS đang học.

Theo ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT TPHCM, HS cần căn cứ vào sức học (cụ thể là kết quả kỳ kiểm tra học kỳ 2 năm lớp 9 của 3 môn: toán, văn, ngoại ngữ) so sánh với điểm chuẩn tuyển sinh năm trước của các trường THPT để đăng ký NV. Nếu học lực giỏi có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 30-35 điểm trở lên; NV2 từ 30-34,75 điểm; NV3 từ 25-29,75 điểm.

Với HS có học lực khá có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 30-34,75 điểm; NV2 từ 25-29,75 điểm; NV3 dưới 25 điểm. HS có học lực trung bình nên chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 25-29,75 điểm; NV2, NV3 dưới 25 điểm. HS lưu ý không nên ghi cả 3 NV vào cùng một trường.

Điều này không làm tăng thêm cơ hội vào trường dự thi mà ngược lại rất nguy hiểm. Nếu đã rớt NV1 chắc chắn không đậu được các NV sau vì trong cùng một trường, điểm chuẩn NV2 luôn cao hơn NV1 và NV3 luôn cao hơn NV2.

-- Những quảng cáo nho nhỏ giúp tiện ích tìm trường luôn được miễn phí --